icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Kỷ luật khai trừ 214 đảng viên nhiệm kỳ 2015-2020

TRƯỜNG HOÀNG, ẢNH: TẤN THẠNH

(NLĐO) - Ngày 7-7, báo cáo chuyên đề công tác kết nạp đảng viên và tình hình đảng viên ra khỏi Đảng từ đầu nhiệm kỳ đến nay tại Hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải đã cho biết.

Tính đến ngày 31-12-2019, Đảng bộ TP có 65 đảng bộ, gồm 24 đảng bộ quận, huyện, 40 đảng bộ cấp trên cơ sở và 1 đảng bộ cơ sở trực thuộc Thành ủy với 2.083 tổ chức cơ sở đảng, 11.200 chi bộ trực thuộc và 239.739 đảng viên.

Theo ông Nguyễn Hồ Hải, công tác kết nạp đảng viên đã được cấp ủy các cấp hết sức quan tâm triển khai bám sát phương hướng của Trung ương và Thành ủy đề ra, nhiều cách làm hay, sáng tạo nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác. 

Các đoàn thể chính trị-xã hội TP và ở cơ sở đã có sự đổi mới trong tổ chức các hoạt động, phong trào theo hướng thiết thực, cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Thường xuyên chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên, qua đó, chú ý phát hiện đoàn viên, hội viên ưu tú để giáo dục, bồi dưỡng giới thiệu tổ chức đảng xem xét kết nạp vào Đảng. 

Hầu hết các đảng viên mới kết nạp đều bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, thực sự là quần chúng ưu tú tại nơi công tác và nơi cư trú, được nhân dân tín nhiệm.

TP HCM: Kỷ luật khai trừ 214 đảng viên nhiệm kỳ 2015-2020 - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 42 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020

Bên cạnh những kết quả đạt được, ông Nguyễn Hồ Hải cũng đã chỉ ra những hạn chế: Vẫn còn trường hợp kết nạp đảng viên, xét công nhận đảng viên chính thức không đúng thẩm quyền; kết nạp đảng viên chưa đúng đối tượng, nhất là ở các chi bộ khu phố, ấp. 

Thời gian sưu tra lý lịch kéo dài làm ảnh hưởng đến tâm lý của quần chúng ưu tú, dẫn đến kết quả kết nạp đảng viên không đạt chỉ tiêu. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công nhân, người lao động trong các trường học, doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập thường xuyên biến động (nghỉ hưu, chuyển công tác, nghỉ việc...) làm ảnh hưởng đến hoạt động chi bộ, nhất là công tác kết nạp đảng viên. 

Về phương châm kết nạp đảng viên trong thời gian tới, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết sẽ chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng; bảo đảm về tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc thủ tục kết nạp đảng viên và công nhận đảng viên chính thức. Thực hiện công tác kết nạp đảng viên gắn liền với củng cố tổ chức đảng; xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên. 

Về tình hình đảng viên ra khỏi Đảng, ông Nguyễn Hồ Hải cho biết từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có 3.367 đảng viên ra khỏi đảng; trong đó, có 214 đảng viên bị kỷ luật khai trừ, 1.645 đảng viên bị xóa tên và 1.508 đảng viên xin ra khỏi đảng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo