UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Công an TP, Bộ Tư lệnh TP và UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện về việc tổ chức bàn giao tài sản, di vật của các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19.

Theo đó, các cơ quan nói trên được giao rà soát, lập biên bản bàn giao tài sản, di vật của các nạn nhân, xác minh thông tin (nơi thường trú hoặc tạm trú trước khi mất, thân nhân, số điện thoại...) thực hiện niêm phong, khử khuẩn và bàn giao cho Bộ Tư lệnh thành phố.

Bộ Tư lệnh thành phố chủ trì tiếp nhận, thống kê, quản lý và bố trí kho lưu giữ tài sản, di vật của các nạn nhân tử vong do dịch Covid-19. Đồng thời, chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự quận, huyện và TP Thủ Đức tiến hành trao trả tài sản, di vật cho gia đình các nạn nhân.

TP HCM sẽ tổ chức bàn giao tài sản, di vật của người mất vì Covid-19 cho gia đình - Ảnh 1.

Bộ Tư lệnh TP HCM chuyển tro cốt người tử vong vì Covid-19 về gia đình (Ảnh: H.Tân)

Theo Bộ Tư lệnh thành phố, trong đợt dịch thứ tư vừa qua, số ca lây nhiễm và tử vong trên địa bàn TP HCM ở mức cao. Việc xử lý thi hài người tử vong do nhiễm Covid-19 gặp nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP HCM và thấu hiểu những đau thương, mất mát của nhân dân, Bộ Tư lệnh thành phố đã lập các đội công tác đặc biệt tiếp nhận, xử lý thi hài, khâm liệm, hỏa táng, chăm lo hậu sự, vận chuyển và giao hơn 10.000 hũ tro cốt người tử vong do Covid-19 cho thân nhân, gia đình bảo đảm trang trọng, chu đáo.

Tại hội nghị Thành ủy TP HCM hôm 14-10, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên thống nhất giao UBND TP nghiên cứu, đề xuất hình thức phù hợp để tổ chức đại lễ cầu siêu cho đồng bào, cán bộ, chiến sĩ đã mất trong đại dịch.

Tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP HCM khóa X diễn ra ngày 18 và 19-10, đại biểu HĐND TP cũng đề xuất có hình thức tưởng niệm, lễ cầu siêu cho các cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh; người dân tử vong trong các đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua.

Phan Anh