Chiều 22-10, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội TP HCM (LĐ-TB-XH) Lê Minh Tấn cho biết đến 13 giờ cùng ngày, đã có gần 5,3 triệu người dân có hoàn cảnh thật sự khó khăn đã nhận được hỗ trợ đợt 3.

Chi hỗ trợ đợt 3 đến ngày 31-10

TP HCM bắt đầu chi hỗ trợ đợt 3 từ ngày 1-10. Như vậy, sau 22 ngày triển khai, TP HCM đã chi hỗ trợ đạt 78% trong tổng số hơn 6,8 triệu người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do dịch Covid-19 đã được thẩm định danh sách và cập nhật lên App SafeID Delivery.

Ông Lê Minh Tấn: TP HCM sẽ kéo dài thời gian chi hỗ trợ đợt 3! - Ảnh 1.

Quận 1 chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân. Đây là một trong những địa phương chi nhanh hỗ trợ đợt 3 đến người dân (Ảnh: Nguyễn Phan)

Theo kế hoạch thì đến hôm nay là TP HCM kết thúc đợt hỗ trợ thứ 3. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở LĐ-TB-XH hiện vẫn còn hơn 1,5 triệu người dân đã có danh sách nhưng chưa nhận hỗ trợ đợt 3.

Do đó, TP HCM quyết định kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 31-10. Riêng 3 địa phương quận 12, quận Bình Tân và huyện Bình Chánh có đông người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đông người lao động nhập cư, nên sẽ kéo dài thời gian chi hỗ trợ đến ngày 7-11. Sau thời gian này, TP HCM không giải quyết hỗ trợ đợt 3.

Tuy nhiên, đối với người dân đã được lập và được thẩm định danh sách nhưng trong thời gian chờ nhận hỗ trợ mà vì lý do nào đó vắng mặt ở TP HCM (như đi về quê) thì các quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ lập danh sách, báo cáo lên UBND TP HCM xem xét, giải quyết.

Những người được hỗ trợ thuộc nhóm 1 và những người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh trong nhóm 2, 3, 4, 5 thì không hạn chế mốc thời gian vào ngày 31-10 hay 7-11, mà sẽ cố gắng chi hỗ trợ sớm nhất.

5 nhóm được hỗ trợ đợt 3

Trong đợt 3, TP HCM hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng. Đợt này, TP HCM hỗ trợ không phân biệt thường trú, tạm trú hay lưu trú và hỗ trợ theo người chứ không phải theo hộ.

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…).

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2. Cụ thể là cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Cha, mẹ, vợ/chồng, con của những người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, đang tham gia BHXH và được doanh nghiệp trả lương tháng 8-2021 mà có hoàn cảnh khó khăn (ở nhà làm nội trợ, hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc, bao gồm người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…) sống cùng một hộ và đang có mặt ở TP HCM.

Nhóm 5: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

TP HCM thành lập 3 đoàn kiểm tra chi hỗ trợ cho người dân

Theo kế hoạch, từ ngày 1-11 đến ngày 15-11, UBND TP HCM sẽ tổ chức 3 đoàn đi kiểm tra và đánh giá về việc triển khai thực hiện hỗ trợ đợt 1, 2, 3. Đoàn 1 do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan dẫn đầu, đoàn 2 do Giám đốc Sở LĐTB-XH TP HCM Lê Minh Tấn dẫn đầu và đoàn 3 do Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TP HCM Nguyễn Văn Lâm dẫn đầu.

Tham gia đoàn có đại diện của MTTQ, các Ban của HĐND TP HCM, các sở, ban, ngành; kết quả kiểm tra sẽ được báo cáo tới HĐND TP HCM.

Bài: Phan Anh; Ảnh: Nguyễn Phan