Chiều 17-9, Sở Thông tin Truyền thông TP HCM đã tổ chức họp báo hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - khuyến cáo cho TP HCM". Cùng tham dự có Sở Khoa học Công nghệ, Đại học Quốc gia TP HCM.

TP HCM sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giải quyết kẹt xe, ngập nước? - Ảnh 1.

Họp báo hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - khuyến cáo cho TP HCM" chiều 17-9

Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 25-9 tại Khách sạn Rex do UBND TP cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức. Đây là lần thứ 2, TP tổ chức hội thảo về Al mang tầm quốc tế, có sự tham dự của các chuyên gia đến từ Singapore và Microsolf.

Trước đó, vào tháng 3-2019, Sở Thông tin Truyền thông và Sở Khoa học Công nghệ TP HCM đã phối hợp tổ chức lần 1 hội thảo khoa học "Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tại TP giai đoạn 2019-2025".

Với lần tổ chức thứ 2 này, TP kỳ vọng sẽ giới thiệu những kinh nghiệm thực tế quý giá trong việc nghiên cứu, ứng dụng AI trong và ngoài nước, từ đó rút ra được những bài học kinh nghiệm cho ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP - lời giải cho bài toán kết nối trong đô thị thông minh.

Từ kết quả ghi nhận được từ hội thảo lần 1 và hội thảo lần 2, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP sẽ tổng hợp, hoàn thiện và trình UBND TP xem xét, ban hành "Chương trình "Xây dựng hệ sinh thái ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại TP HCM giai đoạn 2019-2025".

Trong năm 2019-2020, TP sẽ xem xét phương án phát động cuộc thi nhằm phát hiện, chọn lựa được các giải pháp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong các lĩnh vực quản lý, sản xuất, điều hành có hàm lượng chất xám cao, đem lại hiệu quả kinh tế, hiệu quả đầu tư và lợi ích cộng đồng cao.

Đồng thời xác định một số lĩnh vực cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngay như giao thông vận tải, y tế, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, môi trường, cấp thoát nước, điện lực nhằm giải quyết những thách thức của quá trình đô thị hóa, hỗ trợ mạnh mẽ cho triển khai đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh.

Ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông TP cho biết, hiện nay TP đã có nhiều chương trình ứng dụng AI như tại Trung tâm mô phỏng dự báo, Trung tâm điều hành của TP. Một số ứng dụng Al như hệ thống phạt nguội vi phạm giao thông, điều tiết hệ thống đèn tín hiệu giao thông, dự báo triều cường, ngập… Trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp cũng đã có ứng dụng AI.

Nói về việc TP sẽ ứng dụng AI như thế nào để xử lý những vấn đề bức xúc của người dân hiện nay như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường…, ông Dương Anh Đức cho biết thời gian qua TP đã có những chương trình ứng dụng AI vào các lĩnh vực này như giám sát tình hình giao thông qua hệ thống camera, dự báo ngập nước… Tuy nhiên, hiệu quả chưa được như sự mong đợi của người dân. Theo ông, đây là những vấn đề khó, đòi hỏi phải có thời gian. 

Ông Dương Anh Đức cũng cho rằng việc chuẩn bị nguồn nhân lực là cực kỳ quan trọng, không có con người, thì thiết bị sẽ vô hồn. Đó cũng là lý do vì sao TP đã mời Đại học Quốc gia TP tham gia trong hội thảo lần này (nơi đây đang có nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nguồn lực về AI).

Bên cạnh hội thảo, ngày 26-9, Sở Thông tin Truyền thông, Sở Khoa học Công nghệ phối hợp với Đại học Quốc gia TP sẽ tổ chức lớp tập huấn giới thiệu, cập nhật, bổ sung thông tin, kiến thức, nâng cao nhận thức về AI; khả năng, lĩnh vực ứng dụng AI trong nghiên cứu, quản lý và sản xuất.
Phan Anh