Ngày 16-12, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên; Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải.

TP HCM: Tuyên dương 395 điển hình học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm sáng tạo đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý thức công dân và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước.

Rõ nhất là trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 vừa qua, trong những thời khắc vô cùng khốc liệt là lúc thể hiện sống động nhất sức mạnh của tinh thần, ý chí đoàn kết của nhân dân. Chưa bao giờ chúng ta thấy sự đồng cảm, thấu hiểu, đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng, đùm bọc, sẻ chia, giúp đỡ nhau trong "tình dân tộc, nghĩa đồng bào" sống động như thế ở TP HCM.

Chưa bao giờ chúng ta được chứng kiến những người dũng cảm, xả thân cứu người đến phi thường như lực lượng tuyến đầu, đội ngũ chiến sĩ áo trắng, cán bộ chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở; rất nhiều tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã bất chấp mọi khó khăn, gian khổ, hiểm nguy, sát cánh bên nhau ngày đêm giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Và cũng chưa bao giờ xuất hiện nhiều như thế những tấm lòng, những việc làm bình dị mà cao cả, lay động lòng người của bà con nhân dân lao động, các nam nữ tu sĩ, các cụ già, thanh niên, phụ nữ, thiếu nhi… trong nỗ lực chung tay tiếp sức, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

TP HCM: Tuyên dương 395 điển hình học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân, tập thể tiêu biểu

"Những tấm gương được bình chọn và tuyên dương hôm nay chỉ là một phần tiêu biểu trong biết bao tấm gương người thật, việc thật học tập, lao động, làm việc, cống hiến âm thầm, lặng lẽ theo gương Bác như lẽ sống tự nhiên, bình dị, tỏa sáng giữa đời thường vô cùng đáng trân trọng. Họ là những nhân tố góp phần làm cho cuộc đời này đẹp hơn, văn minh hơn, nhân ái hơn, nghĩa tình hơn. Chúng ta hãy dành tặng những lời tri ân sâu sắc đến những tấm gương bình dị đó" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

TP HCM: Tuyên dương 395 điển hình học tập, làm theo gương Bác - Ảnh 3.

Phó Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Hồ Hải; nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm trao bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay TP HCM đã trải qua một giai đoạn đầy khó khăn thử thách và từng bước chuyển sang giai đoạn "bình thường mới". Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm cần phát huy mạnh mẽ sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; cả hệ thống chính trị và người dân TP đồng tâm, hiệp lực, nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn thực hiện hiệu quả việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19, từng bước phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân TP. 

Trước mắt là đổi mới tư duy thích ứng linh hoạt, năng động, sáng tạo, hiệu quả, hoàn toàn chủ động trong điều kiện sống và môi trường có Covid-19: đổi mới phong cách làm việc, thay đổi thói quen sống, lao động, học tập, vui chơi giải trí. Tập trung thực hiện chiến lược y tế, giữ vững thành quả phòng chống dịch, thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19". Đồng thời thực hiện chiến lược phục hồi, phát triển kinh tế, chiến lược an sinh xã hội, phấn đấu hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm 2022.

Triển khai cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nội dung: "Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, xây dựng TP trở thành một không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nơi tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn hiện hữu thường xuyên, trở thành tài sản tinh thần, giá trị văn hóa đặc trưng của người dân, cán bộ, đảng viên của TP mang tên Bác". 

Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng mà Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP cùng quyết tâm thực hiện, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh thấm sâu vào từng mảnh đất và người dân TP.

"Mỗi lần sơ kết việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thấy lòng ta trong sáng hơn, có thêm niềm tin, nghị lực, bản lĩnh, sức chiến đấu để toàn Đảng bộ và nhân dân TP thực hiện ước nguyện của Bác Hồ là "xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" và hiện thực hóa khát vọng xây dựng TP HCM phát triển toàn diện, văn minh, hiện đại, nghĩa tình" - ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trước đó, hội nghị cũng đã lắng nghe các tham luận đến từ Khối Dân – Chính – Đảng TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Thành Đoàn TP HCM.

Dịp này, 1 tập thể và 4 cá nhân tiêu biểu nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 169 tập thể và 226 cá nhân tiêu biểu nhận bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, giấy khen của Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM.

Tin - ảnh: Trường Hoàng