xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Vướng ranh rừng phòng hộ, dân cầm giấy tờ đất không làm được gì

PHAN ANH

(NLĐO) - Các hộ dân ở khu vực Cù lao Phú Lợi, huyện Cần Giờ, TP HCM gặp khó khăn nhiều năm qua khi ranh rừng phòng hộ tại đây không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ giữa Sở Quy hoạch và Kiến trúc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chiều 6-7, Kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa X, bước vào phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Tại tổ 2, nhiều ý kiến của đại biểu phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân tới chính quyền thành phố.

Đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Huyện ủy Cần Giờ, cho biết qua nhiều nhiệm kỳ, địa phương này tồn tại một số vấn đề mà suốt nhiều năm chưa tháo gỡ được. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và quyền lợi của người dân.

TP HCM: Vướng ranh rừng phòng hộ, dân cầm giấy tờ đất không làm được gì - Ảnh 1.

Đại biểu Đoàn Thị Ngọc Cẩm cho biết ranh rừng phòng hộ tại Cù lao Phú Lợi đang không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ

Đó là sự chồng chéo ranh rừng phòng hộ giữa các bên liên quan. Cụ thể, ranh rừng phòng hộ tại Cù lao Phú Lợi (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) đang không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ giữa Sở Quy hoạch và Kiến trúc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cù Lao này bao gồm toàn bộ xã đảo Thạnh An, các cơ quan hành chính, quân sự, trường học. Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc, khu vực này không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Tuy nhiên, nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Vị lãnh đạo huyện Cần Giờ bức xúc: "Bà con tại xã Thạnh An cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong tay cũng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng, mua bán, tặng, cho. Nguyên nhân là vẫn vướng ranh rừng phòng hộ".

Theo bà Đoàn Thị Ngọc Cẩm, người dân đã tới sinh sống tại Cù lao Phú Lợi từ trước năm 1975, sớm hơn thời điểm chính quyền vẽ ranh rừng phòng hộ. Nếu những vấn đề pháp lý còn vấn đề, cơ quan có thẩm quyền cần "nhận sai để người dân đỡ khổ".

TP HCM: Vướng ranh rừng phòng hộ, dân cầm giấy tờ đất không làm được gì - Ảnh 2.

Đại biểu Huỳnh Khắc Điệp cho rằng cần tháo gỡ ranh rừng phòng hộ để người dân bớt khổ

Thông tin thêm, đại biểu Huỳnh Khắc Điệp cho hay câu chuyện trong hay ngoài ranh rừng phòng hộ đã được bàn thảo từ lâu. Tại khu vực Cù lao Phú Lợi có hơn 1.100 hộ dân với 4.800 nhân khẩu đã sinh sống từ trước năm 1975.

Việc vẽ ranh rừng phòng hộ được thực hiện vào năm 1999. Thời điểm đó, cơ quan chức năng đưa nguyên cụm xã đảo Thạnh An, trường học, trụ sở vào ranh rừng phòng hộ.

"Dân cầm giấy tờ đất cũng không làm được gì. Chúng ta cần có giải pháp để tháo gỡ, không thể cứ để vậy, người dân không biết kêu ai" - đại biểu Huỳnh Khắc Điệp nêu.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo