Sáng 6-7, kỳ họp thứ 5 HĐND TP HCM khóa IX đã chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPT-NT) Nguyễn Phước Trung về chiến lược phát triển nông nghiệp của TP.

Đăng đàn trả lời, Giám đốc Sở NNPT-NT Nguyễn Phước Trung thông tin về các dự án nông nghiệp, giải pháp đầu ra ổn định cho các loại nông sản, liên kết "4 nhà", xây dựng lò giết mổ thủ công…

Tư lệnh ngành nông nghiệp nói dài, đại biểu quyết truy vấn - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Nguyễn Phước Trung đăng dàn trả lời chất vấn sáng 6-7

Đại biểu (ĐB) Võ Văn Tân hỏi về vấn đề tiến độ triển khai các dự án bờ bao sông Sài Gòn thực hiện quá chậm, làm cử tri bức xúc bởi có một số công trình sạt lở, gây khó khăn về sản xuất cho người dân; trong khi đó việc thoát nước, chống ngập kém. Ông Trung liệt kê một loạt dự án đang triển khai như: dự án An Phú – Phú Mỹ Hưng, dự án rạch Sơn – rạch Cầu Đen… Ông Trung hứa đến năm 2020 tất cả các dự án sẽ hoàn tất, chống sạt lở và cung cấp thủy lợi cho sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, ĐB Tân đã nhấn nút, yêu cầu ông Trung trả lời bằng văn bản.

Cũng không đồng ý với việc nghe trình bày dài như ĐB Tân, ĐB Phan Nguyễn Như Khuê và ĐB Cao Anh Minh cũng nhấn nút, yêu cầu ông Trung trả lời lần nữa vì chưa hài lòng.

Tư lệnh ngành nông nghiệp nói dài, đại biểu quyết truy vấn - Ảnh 2.

Đại biểu Cao Anh Minh chất vấn giám đốc sở

ĐB Phan Nguyễn Như Khuê hỏi lại là vì sao Công ty CP thực phẩm Hóc Môn xin phép chuyển đổi thành doanh nghiệp hoạt động giết mổ gia súc nhưng sở trả lời không giải quyết cấp phép cho công ty này. Trong khi đó hiện nay có 2 văn bản giao cho sở xem xét giải quyết việc giết mổ. Như vậy là không đúng tinh thần chỉ đạo của TP. Trước đó, khi hỏi vấn đề này, ĐB Khuê đặt nghi vấn có tính toán lợi ích gì ở đây hay không?

Tư lệnh ngành nông nghiệp nói dài, đại biểu quyết truy vấn - Ảnh 3.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê chất vấn về cấp phép cho doanh nghiệp giết mổ

Trả lời lần hai, ông Trung phủ quyết: "Văn bản trả lời tôi không nói điều đó không phải là trách nhiệm của giám đốc sở mà là không thuộc thẩm quyền của sở. Hai cái này khác nhau, chắc có sự nhầm lẫn gì đó ở đây". Theo ông Trung, sở đã có nhiều công văn tham mưu UBND TP giải quyết vấn đề này vì UBND TP mới có quyền quyết định.

Sau khi ông Trung trả lời, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng có hiểu lầm trong đọc công văn nhưng giám đốc sở vẫn cần giải thích cho doanh nghiệp và người dân một cách thấu đáo.

Đến lượt hỏi thứ ba, các ĐB Đoàn Thì Ngọc Cẩm, Nguyễn Thị Thanh Thúy, Nguyễn Thị Kim Dung cũng đã nhấn nút yêu cầu ông Trung trả lời lại vấn đề liên kết 4 nhà, làm gì để tăng năng suất lúa hay mô hình thuê đất trồng rau…

Trước đó, khi trả lời vấn đề giải cứu heo và phát triển nông nghiệp, ông Trung được bà Tâm nhắc ông phải trả lời câu hỏi của ĐB Trần Quang Thuận về sản xuất muối của diêm dân Cần Giờ.

Tư lệnh ngành nông nghiệp nói dài, đại biểu quyết truy vấn - Ảnh 4.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nhiều lần yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trải lời lại theo yêu cầu của đại biểu

Ông Trung phân trần, sản xuất muối hiện không có lãi. Năm nay giá muối có thuận lợi hơn nhưng vẫn rất bấp bênh. "Thời gian tới chúng ta sẽ giảm diện tích muối còn 660 ha, chuyển dịch sang nuôi trồng thủy sản, gắn với đầu tư hệ thống thủy lợi. Giúp bà con chuyển sang ngành nghề khác" – ông Trung nói.

Đặc sản ngành nông nghiệp là cá cảnh

ĐB Phan Thị Hồng Xuân chất vấn: "Xin Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết sản phẩm nông nghiệp mà có thể làm quà cho bạn bè mang về khi đến du lịch tại TP. Quà này phải mang dấu ấn nông nghiệp; có thể cạnh trạnh trong nước và quốc tế". Trả lời, ông Trung cho rằng có thể chọn xoài ở Cần Giờ và cá cảnh. "Bởi cá cảnh chỉ có ở TP HCM xuất khẩu, còn xoài Cần Giờ rất ngon"- ông Trung nhận định.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều