UBND TP HCM vừa có công văn gửi thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị chức năng, chủ tịch UBND các quận - huyện về tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống, ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, gió giật và cây xanh ngã đổ trên địa bàn TP. 

Theo đó, UBND TP yêu cầu thủ trưởng các sở - ngành - đơn vị chức năng, chủ tịch UBND các quận - huyện, sở - ngành - đơn vị, chủ tịch UBND các quận - huyện quán triệt thực hiện chỉ đạo của UBND TP, tuyên truyền đến các cơ quan, doanh nghiệp, nhân dân thường xuyên kiểm tra, gia cố, tu sửa nhà ở, kho tàng, nhà máy, xí nghiệp, công trình công cộng nhằm đề phòng mưa giông, lốc xoáy, gió giật, cây xanh ngã đổ bất ngờ xảy ra; rà soát đốn hạ, chặt tỉa cành, nhánh các cây cao dễ ngã đổ, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư... 

Khi có mưa kèm theo giông, gió giật mạnh, cần sơ tán người dân nhất là người già, trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người bệnh ra khỏi những căn nhà tạm bợ, đến nơi trú tránh an toàn.

UBND TP HCM chỉ đạo gì sau vụ cây phượng vĩ ngã đè chết 1 học sinh? - Ảnh 1.

Sáng 26-5, một cây phượng vĩ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến 1 học sinh tử vong và nhiều học sinh bị thương (Ảnh: NLĐO)

UBND TP yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND các quận - huyện tổ chức kiểm tra trường học, cơ sở dạy nghề trực thuộc để hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Đồng thời, chỉ đạo hiệu trưởng các trường học phải thường xuyên kiểm tra, rà soát cây xanh trong khuôn viên của trường để đốn hạ hoặc chặt tỉa cành, nhánh của các cây cao, cổ thụ dễ gãy, đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn nhằm đảm bảo an toàn; không để cây xanh ngã gây thiệt hại, đặc biệt là tính mạng của học sinh, giáo viên, nhân viên.

Sở Xây dựng tăng cường kiểm soát chặt chẽ công tác quản lý cây xanh đô thị, bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục tình trạng cây gãy đổ mất an toàn trong mùa mưa bão. Tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các đơn vị quản lý cây xanh đô thị, rà soát số lượng cây bóng mát gây nguy hiểm, có nguy cơ không an toàn; kiểm soát việc thực hiện quy trình cắt tỉa cây xanh.

Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP phối hợp với các quận - huyện khẩn trương tổ chức rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh ven đường, công viên, khu dân cư để đốn hoặc chặt tỉa cành, nhánh cây cao, cây cổ thụ dễ gãy đổ, cây mục rỗng, sâu bệnh, tán lá lớn... Sở Văn hóa và Thể thao và UBND các quận - huyện rà soát, kiểm tra chất lượng an toàn của các pa nô, áp phích, biển quảng cáo để đảm bảo an toàn tuyệt đối, có khả năng chống chịu được sức gió mạnh khi có mưa giông, gió giật xảy ra.

Ban Quản lý các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP tổ chức hướng dẫn các khu công nghiệp, khu chế xuất về các biện pháp đảm bảo an toàn cho các kho tàng, nhà xưởng trọng yếu; chặt tỉa cây xanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân viên và người lao động. 

Sáng 26-5, một cây phượng vĩ trong sân Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP HCM) bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường khiến nhiều học sinh bị thương, trong đó 1 học sinh tử vong.

Tại buổi họp báo về sự việc chiều cùng ngày, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng trách nhiệm quản lý chuyên môn, thẩm định đánh giá chất lượng cây xanh thuộc về Công ty Công viên cây xanh, Sở Xây dựng. Trong khi đó, Sở Xây dựng lại khẳng định cây trồng trong các công sở, trong đó có trường học, thì do các công sở quản lý. Thế nhưng trên thực tế, hiệu trưởng các trường không dễ đánh giá vấn đề an toàn của cây xanh, nhất là cây xanh lâu năm và cũng không có thẩm quyền chặt bỏ cây trong khuôn viên.

Phan Anh