UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị về triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP HCM thống nhất với Kế hoạch kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn thành phố (viết tắt Kế hoạch kiểm tra) theo kiến nghị của Sở Xây dựng.

UBND TP HCM giao Sở Xây dựng chủ trì, triển khai Kế hoạch kiểm tra đến UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức và các đơn vị liên quan vào đầu tháng 11-2021.

UBND TP HCM chỉ đạo khẩn về nhà trọ, nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Để các dự án nhà ở xã hội như thế này hình thành ngày càng nhiều, đòi hỏi TP HCM phải đột phá trong triển khai thực hiện.Ảnh: TẤN THẠNH

Còn UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo Kế hoạch kiểm tra đồng thời huy động lực lượng tại địa phương để thực hiện công tác khảo sát số liệu theo yêu cầu của Sở Xây dựng trong 5 ngày kể từ ngày triển khai Kế hoạch kiểm tra.

Sau khi tiếp nhận dữ liệu khảo sát từ UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức, Sở Xây dựng chủ trì kiểm tra, báo cáo kết quả trình UBND TP HCM xem xét, chỉ đạo. Thời gian thực hiện hoàn tất công tác kiểm tra, báo cáo là 20 ngày kể từ ngày triển khai Kế hoạch kiểm tra.

Công an TP HCM chỉ đạo Công an các quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp chặt chẽ trong quá trình kiểm tra; hỗ trợ cung cấp thông tin liên quan đến tình hình quản lý nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê để ở trên địa bàn, phục vụ công tác kiểm tra.

Trước đó, Sở Xây dựng có văn bản gửi UBND TP HCM về triển khai kiểm tra, rà soát tình hình xây dựng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Việc này để triển khai kế hoạch phát triển nhà ở TP HCM giai đoạn 2021-2025 và các giải pháp phát triển nhà ở xã hội - nhà lưu trú công nhân.

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới, thành phố sẽ bổ sung chính sách hỗ trợ cho chủ nhà trọ và người thuê để cải thiện chất lượng chỗ ở, góp phần đảm bảo an toàn phòng chống dịch trên địa bàn TP HCM trong giai đoạn "bình thường mới".

Sở Xây dựng sau khi tiếp nhận dữ liệu khảo sát từ các địa phương sẽ chủ trì kiểm tra, đánh giá toàn diện tình hình nhà trọ, nhà ở cho công nhân. Đồng thời, tổng hợp, đề xuất bổ sung các chính sách, giải pháp cải thiện chất lượng nhà trọ, nhà ở cho công nhân, người lao động thuê.

Hiện TP HCM đang có chủ trương nghiên cứu xây dựng 1 triệu căn nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp. Tuy nhiên, để hiện thực hóa chủ trương này, theo Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, thành phố sẽ bắt đầu bằng những đầu việc có thể làm ngay được.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho hay có hai mặt thành phố tiến hành làm ngay khi đề cập đến vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, nhất là công nhân. Một là cải thiện lại khu nhà trọ theo quy định. "Nhà trọ không thể phát triển kiểu tự phát như hiện tại, phải điều chỉnh, kiểm tra, xử lý để trật tự trở lại" - Bí thư Thành ủy TP HCM nói. Hai là, xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, chính quyền sẽ phối hợp với doanh nghiệp, nhà đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội phù hợp với mức sống của công nhân...

Phan Anh