Tại cuộc họp báo định kỳ thông tin tình hình kinh tế, xã hội 9 tháng đầu năm, tổ chức chiều 1-10, trước câu hỏi của báo chí về những sai phạm của Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra, Chánh Văn phòng UBND TP HCM kiêm người phát ngôn của UBND TP Võ Văn Hoan nói SAGRI có 2 sai phạm lớn trong quản lý đất đai và điều hành.

Theo đó, sai phạm đã xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước đây, còn quản lý điều hành tổng công ty trách nhiệm thuộc về tổng giám đốc. "Sai phạm trong điều hành đúng như báo chí đã nêu, đơn vị đã khắc phục. TP đã kiểm điểm tổng giám đốc. Hội đồng kỷ luật đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách" – ông Hoan nói.  

UBND TP HCM lên tiếng về sai phạm tại SAGRI và SAMCO - Ảnh 1.

Người phát ngôn UBND TP cho biết các sai phạm ở SAGRI xảy ra ở 2 nhiệm kỳ trước (Ảnh: Phan Anh)

Tuy nhiên, theo ông Hoan, UBND TP nhận thấy mức xử lý kỷ luật đó chưa đúng, chưa chính xác với mức sai phạm của ông Lê Tấn Hùng (Tổng Giám đốc SAGRI – phóng viên) nên UBND TP có chỉ đạo thành lập lại hội đồng kỷ luật mới để xem xét lại hình thức kỷ luật. Hiện đang chờ hội đồng kỷ luật mới xem xét, khi nào có kết quả, UBND TP sẽ thông báo.

Ông Hoan cho hay Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra 3 sai phạm: cho thuê đất, hợp tác đầu tư chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, đầu tư kinh doanh trên đất ngoài ngành. Sau khi tiếp nhận thông báo của Kiểm toán Nhà nước, TP đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, chỉ đạo Thanh tra TP xem xét báo cáo của Kiểm toán Nhà nước để tiếp tục nghiên cứu làm rõ thêm những sai phạm mà Kiểm toán Nhà nước chỉ ra.

Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Tổng Giám đốc SAGRI dưới sự điều hành của Sở Nội vụ tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tổ chức có liên quan; từ đó có báo cáo đề xuất hướng xử lý cho UBND TP.

Liên quan các sai phạm tại Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn (SAMCO), người phát ngôn UBND TP cũng thông tin SAMCO có 2 cái sai là cho thuê mặt bằng và công ty mẹ vay tiền công ty con. "Hai việc này thì chưa để lại hậu quả gì lớn. TP chỉ đạo chấm dứt việc cho thuê mặt bằng và  tạm ngưng vay. Theo báo cáo của SAMCO, đơn vị đã khắc phục các sai phạm" – ông Hoan cho hay.

Phan Anh - Ý Linh