Bên lề hội thảo quốc tế "Giải pháp nhà ở đáp ứng gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm ở TP HCM giai đoạn 2021-2035" do UBND TP HCM tổ chức sáng 17-9, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện tại dự án Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm ở quận 2.

Theo các phóng viên, UBND TP từng cho biết sẽ có tờ trình về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân ở khu 4,3 ha thuộc dự án KĐTM Thủ Thiêm lên HĐND TP. Dự kiến, HĐND TP sẽ tổ chức kỳ họp bất thường vào cuối tháng 8 để thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ này. Tuy nhiên đến nay đã quá nửa tháng 9 nhưng kỳ họp vẫn chưa diễn ra?

Lý giải về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nói: "Cái quan trọng nhất là cơ chế chính sách vẫn còn phải giải quyết. Chính sách cho các hộ dân khu 4,3 ha đã xác định rồi nhưng phải củng cố cho thật chặt". Ông cho biết thêm "chỉ còn một chút xíu thôi – tương ứng với 10% vấn đề cần giải quyết".

Vì sao TP HCM chưa thông qua chính sách cho khu 4,3 ha ở Thủ Thiêm? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan trả lời báo chí trưa 17-9

Cũng theo ông Võ Văn Hoan, hiện TP chưa xác định thời gian cụ thể cho kỳ họp HĐND TP bất thường và việc quyết định thời gian tổ chức là thẩm quyền của HĐND TP.

Với câu hỏi liên quan đến khiếu nại, khiếu kiện cho rằng 5 khu phố thuộc 3 phường Bình An, Bình Khánh và An Khánh (quận 2) cũng nằm ngoài ranh quy hoạch như khu 4,3 ha, Phó Chủ tịch UBND TP thông tin hiện nay Thanh tra Chính phủ đã làm việc với TP về vấn đề này và đang chờ ý kiến của trung ương.

Liên quan đến số tiền 38.000 tỉ đồng dùng bồi thường, tái định cư cho KĐTM Thủ Thiêm mà báo chí quan tâm, ông Võ Văn Hoan cho hay Chính phủ đã giao các cơ quan kiểm toán làm việc. Về phía TP cũng đang làm kế hoạch cân đối thu chi dựa trên nguồn thu từ 55 lô đất, cùng một số dự án từng được xác định chi phí đầu tư bình quân thấp và cả từ 4 tuyến đường BT.

Trước đó trong buổi họp báo ngày 14-8, TP HCM đã công bố ranh khu 4,3 ha. Theo Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, nếu đo đúng 4,3 ha thì một số hộ sẽ bị thiệt vì ranh đất bị hẹp lại, bởi vậy TP quyết định lấy cao hơn con số này.

Đó là lý do diện tích này đã tăng thành 4,39 ha để bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân. Theo đó, có 331 hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực này. Các cơ quan chức năng của TP đã xây dựng phương án bồi thường hỗ trợ trên nguyên tắc đủ cơ sở pháp lý, phù hợp với thực tiễn và được đại đa số người dân đồng thuận.

"Chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân khu 4,3 ha rất tốt, áp dụng hệ số quy đổi có lợi cho người dân. Giá bồi thường được xác định là giá hiện nay chứ không phải 10 năm trước. Người dân không thiệt thòi gì cả, thậm chí có lợi" - ông Võ Văn Hoan nói và khẳng định TP làm chính sách bám vào quy định pháp luật và trên tinh thần có lợi nhất cho người dân.

Cũng tại buổi họp đó, ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh:"Nếu Thủ tướng đồng ý cho kiểm toán để xác định tất cả 38.000 tỉ đồng đó chính là chi cho bồi thường, giải phóng mặt bằng thì về cơ bản chúng ta có thể tất toán được". Số tiền này được chi đúng mục đích và "không có chuyện dùng tiền này để làm việc khác".

Phương Nhung - Phan Anh; ảnh: Tấn Thạnh