icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông

D.Ngọc

(NLĐO)- Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao theo hình thức trực tuyến chiều 21-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời những câu hỏi liên quan đến tình hình Biển Đông.

Hãng thông tấn DPA nêu câu hỏi Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ gần đây đã thông qua dự luật trừng phạt các cá nhân, tổ chức Trung Quốc liên quan đến những hoạt động tranh chấp lãnh thổ do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Liệu Việt Nam có ủng hộ các nỗ lực của Quốc hội và Chính phủ Mỹ trong việc thông qua dự luật này hay không và dự luật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tình hình Biển Đông?

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết lập trường nhất quán của Việt Nam là các quốc gia cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc Kênh CGTN của Trung Quốc ngày 19-10 công bố video các tiêm kích bom JH-7 của đơn vị không quân hải quân thuộc Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Nam diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông gần đây, song không nêu vị trí và thời gian cụ thể.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao ta khẳng định Việt Nam nhất quán chủ trương mong muốn Biển Đông là khu vực hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam lên tiếng về vụ va chạm của tàu ngầm hạt nhân Mỹ ở Biển Đông - Ảnh 2.

Tàu ngầm Mỹ USS Connecticut. Ảnh: AP

Phóng viên nêu câu hỏi quan điểm của Việt Nam trước việc Hải quân Mỹ cho biết tàu ngầm hạt nhân Connecticut của nước này đã va chạm với một vật thể lạ và bị hư hại khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế của Biển Đông vào đầu tháng 10?

"Chúng tôi đã được biết về thông tin này. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động trên biển cần tuân thủ các quy định của UNCLOS 1982 và các quy định, thông lệ liên quan khác, đóng góp một cách tích cực, thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh và an toàn ở Biển Đông" - Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo