Liên quan đến việc 9 người trong danh sách doanh nghiệp không thuộc đoàn chính thức đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc đã bỏ trốn vào tháng 12-2018, trả lời báo chí chiều nay 25-9, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng cho biết đây là lần đầu tiên có sự việc rất đáng tiếc như vậy.

Vụ 9 người bỏ trốn ở Hàn Quốc: Bộ trưởng KH-ĐT khẳng định làm chặt chẽ nhưng bị lợi dụng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng - Ảnh: Hoàng Hải

Theo Bộ trưởng KH-ĐT, đơn vị khi được giao nhiệm vụ tổ chức đã chọn lọc, thẩm định danh sách đoàn hết sức cẩn thận, xem xét từng đối tượng rồi gửi các cơ quan hữu quan có trách nhiệm để tiến hành thẩm tra, cho ý kiến. Thậm chí khi sang Hàn Quốc, người phụ trách còn quản chặt bằng cách giữ lại tất cả hộ chiếu của thành viên trong đoàn.

Bộ trưởng KH-ĐT cho rằng những người bỏ trốn để ở lại Hàn Quốc đã lợi dụng chính sách hỗ trợ của nhà nước. Bộ KH-ĐT đã tích cực phối hợp với Bộ Công an để tìm số người bỏ trốn và sẽ tiếp tục tìm, xử lý theo quy định của pháp luật.

"Bộ đã làm rất chặt chẽ và hết trách nhiệm. Có điều những người đi đã cố tình lợi dụng, bỏ cả hộ chiếu để trốn ở lại. Sau khi kết thúc chuyến thăm, Bộ đã bàn giao số hộ chiếu này cho cơ quan thẩm quyền Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói.

Theo Bộ trưởng KH-ĐT, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác của lãnh đạo cấp cao là chủ trương của nhà nước nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi xúc tiến đầu tư, tạo cơ hội kêu gọi đầu tư.

"Nhà nước đã quan tâm, hỗ trợ doanh nghiệp nhưng họ lại lợi dụng. Từ 30 năm nay, Bộ đã tổ chức hàng trăm đoàn đi theo lãnh đạo. Mặc dù làm hết sức chặt chẽ và trách nhiệm nhưng "không tròn trịa" được, vì làm tốt hàng trăm đoàn nhưng có một đoàn xảy ra chuyện vẫn rất "mang tiếng". Bộ sẽ rút kinh nghiệm để làm chặt chẽ hơn nhưng cũng phải làm sao để không bị cho rằng làm khó dễ cho doanh nghiệp" - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng giãi bày.

9 người bỏ trốn đi cùng chuyên cơ

Trước đó, từ ngày 4 đến 7-12-2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hàn Quốc theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang.

Vào sáng 7-12-2018 (giờ địa phương), tại Seoul, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang đã tham dự Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam-Hàn Quốc. Diễn đàn do Bộ KH-ĐT, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc phối hợp tổ chức. Diễn đàn đã thu hút gần 300 doanh nghiệp hai nước tham dự.

Ngày 23-9 vừa qua, đài truyền hình MBC (Hàn Quốc) đưa tin về 9 người trong đoàn doanh nghiệp Việt Nam đi theo Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu vào tháng 12-2018, đã bỏ trốn để ở lại bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Đến thời điểm này đã có 2 trong số 9 người bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Về vấn đề này, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc xác nhận: "9 người trong danh sách doanh nghiệp không thuộc đoàn chính thức đi cùng chuyên cơ Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sang thăm chính thức Hàn Quốc đã bỏ trốn. Đến nay vẫn còn 7 người chưa về".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết toàn bộ quá trình chọn người ra làm sao, đi như thế nào... là Bộ KH-ĐT phối hợp với phía bạn tổ chức thực hiện.

Cũng theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Văn phòng Quốc hội đã có công văn gửi 3 bộ (Bộ Công an, KH-ĐT, Ngoại giao) và các cơ quan liên quan của Việt Nam, Hàn Quốc phối hợp đưa những người còn lại về nước.

Bảo Trân