Liên quan đến việc nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ bức xúc vì bị thiệt hại do không nhận được thông báo xả lũ từ hồ Phú Ninh mà Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 2-12, ông Nguyễn Đình Hải, Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Quảng Nam (gọi tắt là Công ty Thủy lợi Quảng Nam) - đơn vị quản lý, vận hành hồ chứa nước Phú Ninh - đã có báo cáo bề việc thực hiện công tác phòng, chống lụt bão năm 2016.


Người dân khốn đốn vì nước lớn về bất ngờ

Người dân khốn đốn vì nước lớn về bất ngờ

Trong báo cáo, ông Hải cho biết quy trình xả lũ hồ chứa nước Phú Ninh vừa qua thực hiện theo lưu lượng tăng dần, bắt đầu từ 7 giờ ngày 20-11 là 62 m3/s và đến 13 giờ ngày 2-12 là 500m3/s. Từ ngày 19-11 đến 19 giờ ngày 30-11, công ty cũng đã ra 4 thông báo xả lũ với thời gian, lưu lượng xả cụ thể.

Ông Hải cũng cho biết ngày 31-8 và 28-9, Chi nhánh Thủy lợi Phú Ninh (đơn vị trực tiếp quản lý hồ Phú Ninh) đã có thông báo cho nhân dân các xã, phường của TP Tam Kỳ và huyện Núi Thành sống ven sông Tam Kỳ, Bàn Thạch về việc sẽ tiến hành xả lũ từ 1-9 đến 31-12 và đề nghị người dân thu dọn các ghe thuyền, lồng cá… trên sông.


Họ phải đội mưa để cứu vớt từng đồng vốn bỏ ra

Họ phải đội mưa để cứu vớt từng đồng vốn bỏ ra

Vì thế, ông Hải cho rằng một số hộ dân do chủ quan, không thực hiện các biện pháp chuẩn bị đối phó với tình hình mưa lũ đang diễn ra và không thu dọn ghe thuyền, lồng cá nằm trong phạm vi hành lang thoát lũ như đã cảnh báo tại các thông báo, đã ảnh hưởng rất lớn đến an toàn dòng chảy lũ trên sông Tam Kỳ.

Tuy ông Hải nói vậy nhưng trước đó, ngày 1-12, ông Đỗ Văn Minh, Trưởng phòng Kinh tế TP Tam Kỳ lại cho biết Công ty Thủy lợi Quảng Nam có thông báo xả lũ từ tối 30-11 nhưng 9 giờ sáng 1-12, sau 2 giờ xả lũ thì TP Tam Kỳ mới biết có xả lũ. Ông Minh thừa nhận việc phối hợp giữa các bên liên quan chưa tốt, cần phải chấn chỉnh.

Ông Nguyễn Anh Quân, Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành cũng cho biết đến 9 giờ sáng 1-12 thì ông mới biết hồ Phú Ninh xả lũ, khi đó ông mới thông báo cho dân.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ngày 1-12, nhiều hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Tam Kỳ bức xúc cho biết bị thiệt hại nặng do không biết thông tin hồ Phú Ninh xả lũ để chủ động ứng phó. Trong đó, một hộ dân ở xã Tam Xuân 1 trong ngày 1-12 phải gọi thương lái đến bán tống bán tháo số cá diêu hồng đang ngắc ngoải để mong lấy lại chút ít tiền vốn đã bỏ ra.

Trần Thường