Chiều tối 19-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ thân mật học sinh xuất sắc trong cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học "Vì một Việt Nam tất thắng", dành cho các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi.

Các em vừa đoạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học, vẽ tranh "Vì một Việt Nam tất thắng".

Xúc động cuộc gặp của Chủ tịch nước với trẻ nhỏ khuyết tật vượt lên số phận - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ thân mật các bệnh nhi ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, tàn tật, khuyết tật, tự kỷ và trẻ mồ côi - Ảnh: Ngọc Thắng

Bày tỏ sự xúc động khi được ra Thủ đô, gặp Chủ tịch nước, cô Kim Phấn, công tác tại Bệnh viên Ung bướu TP HCM, là cô giáo của những "chiến binh" ung thư, đứng lên phát biểu đầu tiên trong cuộc gặp.

Năm 2007, thông qua chương trình "Ước mơ của Thúy", cô Kim Phấn đến thăm một bệnh nhân ung thư tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Thấu hiểu, sẻ chia với hoàn cảnh của các em nhỏ, từ ngày đó, cô giáo trường Tiểu học Đuốc Sống (quận 1, TP HCM), thường ghé thăm và tặng quà cho các bệnh nhi tại đây. 2 năm sau, chương trình mở lớp học tình thương cho bệnh nhi và mời cô Phấn đứng lớp, đến nay cô đã có hơn 10 năm gắn bó với những em nhỏ điều trị tại bệnh viện.

"Học sinh tôi từng dạy có những em không còn nữa, nhưng những ký ức về các em thì lúc nào cũng vẹn nguyên. Cuộc đời của các em tuy ngắn nhưng các em đã gửi trọn hạnh phúc khi được đến với con chữ, được đến trường lớp dù chỉ ở trong bệnh viện" - cô Phấn bộc bạch.

Tuy sức khỏe cô Phấn bắt đầu có dấu hiệu giảm sút nhưng cô cho biết "còn đến đâu thì làm đến đó", cô sẵn sàng "giữ lửa" cho lớp học đặc biệt trong Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Tại buổi gặp gỡ có cô bé Nguyễn Thị Hoàng Oanh là 1 trong 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật nhưng vượt khó vươn lên.

Cô Đông Hà, cô giáo của Oanh, kể về cô học trò mồ côi ba mẹ từ nhỏ. Sự thiếu may mắn chưa dừng lại, đến năm 10 tuổi, Oanh lại gặp tai nạn nghiêm trọng, bị mất một chân nhưng chưa bao giờ để mọi người thương hại mà luôn thể hiện sự mạnh mẽ như người bình thường.

Bất ngờ cách đây 3 năm, cô bé xuất thân từ khu lao động nghèo ở vùng ven TP HCM nhận được thư động viên của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là Thủ tướng Chính phủ) vào dịp lễ khai giảng.

"Con không ngờ những khó khăn con đã trải qua suốt nhiều năm Bác đều nhận thấy. Những tâm sự của con, cả ước mơ muốn trở thành bác sĩ của con, bác Chủ tịch nước cũng biết" - Hoành Anh trải lòng.

Xúc động cuộc gặp của Chủ tịch nước với trẻ nhỏ khuyết tật vượt lên số phận - Ảnh 2.

Cô bé Hoàng Oanh là 1 trong 16 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật nhưng vượt khó vươn lên

Hoàng Oanh kể trong thư bác Chủ tịch nước hẹn "Bác chắc bác cháu ta sẽ gặp nhau vào một dịp gần đây".

"Lá thư đã đồng hành cùng con 3 năm qua. Mỗi khi khó khăn, con đều mang thư ra đọc lại để có thêm động lực cố gắng. Em đã nhận được nhiều sự động viên, hỗ trợ từ các cá nhân, tổ chức sau khi nhận được thư của Chủ tịch nước. Có điều kiện tốt hơn, em đã không còn phải đi bán vé số, cùng bà ngoại mỗi ngày, sau giờ học nữa, để tập trung học hành, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ" - cô bé nén xúc động kể.

Ngay sau tâm sự của Hoàng Oanh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ xúc động được gặp Hoàng Oanh hôm nay.

"So với thời điểm 3 năm trước, khi tôi gửi thư cho cháu, tôi thấy cháu đã trưởng thành hơn rất nhiều, đã trở thành một người truyền cảm hứng về sự dũng cảm, ý chí, nỗ lực không ngừng với người khác, với cả cộng đồng" - Chủ tịch nước nói.

Tại cuộc gặp, nhiều câu chuyện, hoàn cảnh xúc động khác đã được chia sẻ. Đó là cô bé Ánh Tuyết (13 tuổi, quê ở Hưng Yên đang điều trị ung thư tại Hà Nội), sau khi xem tivi và được đọc bức thư của Chủ tịch nước gửi đến gia đình anh Nguyễn Quốc Cường (người làm việc thiện nhưng không may qua đời do mắc Covid-19), Tuyết đã được truyền cảm hứng vẽ bức tranh ông chủ quán cơm 0 đồng ở TP.HCM. Ánh Tuyết tin rằng, trong số những người nhận cơm thiện nguyện có cả bệnh nhi ung thư như mình.

Xúc động cuộc gặp của Chủ tịch nước với trẻ nhỏ khuyết tật vượt lên số phận - Ảnh 3.

Thủy Tiên - sinh viên năm 3 Đại học Ngoại thương, lớn lên từ làng trẻ SOS Hải Phòng

Hay thiếu nữ Thủy Tiên đến từ làng trẻ em SOS Hải Phòng vừa đón sinh nhật 18 tuổi ít ngày trước trong nước mắt.

Mỗi năm, những ngày tháng 11 đều khiến nữ sinh năm 3 Đại học Ngoại thương đều rơi lệ vì ngày sinh nhật nhắc nhở về biến cố em bị bỏ rơi tại bụi tre đầu làng khi còn là em bé sơ sinh, với chỉ một chiếc tã duy nhất ướt đầm nước cống.

Năm nay, nước mắt em rơi nhiều nhưng là nước mắt xúc động, giúp em có thêm nghị lực khi em nhận học bổng "Trái tim sư tử" trị giá 1 tỉ đồng từ một trường đại học quốc tế tại Việt Nam.

Xúc động cuộc gặp của Chủ tịch nước với trẻ nhỏ khuyết tật vượt lên số phận - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng các bạn trẻ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đáp lại tâm sự của các bạn nhỏ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói: "Được gặp các cháu học sinh, sinh viên tài năng và dũng cảm như này, tôi rất cảm động và vui mừng. Chính các em, trong nghịch cảnh của bản thân, đã vượt qua mọi khó khăn, tạo nên những tác phẩm đầy ý nghĩa nhân văn với cộng đồng, giúp khơi dậy, cổ vũ ý chí quật cường trong mỗi người Việt Nam để chúng ta cùng cố gắng, có niềm tin mạnh mẽ hơn để chiến thắng đại dịch Covid-19".

Theo Chủ tịch nước, câu chuyện của mỗi bạn nhỏ cháu không chỉ là bài học cho trẻ em mà còn có ý nghĩa lớn lao với chính những người lớn, bài học cần tiếp tục được vun xới về ý chí, nghị lực, về ước mơ, khát vọng đẹp đẽ của tuổi trẻ.

Chủ tịch nước nhắc nhở lãnh đạo các bộ, ngành có mặt, tham dự sự kiện về việc bảo vệ, chăm lo tốt hơn cho trẻ em, nhất là trẻ yếu thế, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để tất cả các em đều có được môi trường thuận lợi, tốt đẹp hơn trong quá trình trưởng thành. Các em thiệt thòi nhiều nhưng bên trong những cơ thể mang bệnh, mang nỗi đau, tổn thương tinh thần to lớn là những tài năng, trí tuệ không thể bị bỏ rơi trên đường đời.

Xúc động cuộc gặp của Chủ tịch nước với trẻ nhỏ khuyết tật vượt lên số phận - Ảnh 5.

Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội cùng phối hợp nghiên cứu mở rộng hơn nữa chính sách hỗ trợ, chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

"Tất cả chúng ta, cả xã hội có trách nhiệm nuôi dưỡng hi vọng cho thế hệ trẻ. Tôi nhấn mạnh tinh thần không để ai bị bỏ lại phía sau, không để trẻ em mồ côi, khó khăn nào bị lạc lõng, cô độc giữa dòng đời"- Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ này cùng với Bộ LĐ-TB-XH, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang phối hợp xây dựng, dự kiến đưa vào luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi tới đây những chế độ chính sách đặc biệt cho trẻ em, nhất là trong quá trình chữa bệnh.

Thế Dũng