Chiều 14-6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, phóng viên đã nêu câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 8-6, ảnh vệ tinh của công ty tình báo Israel chụp tại đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam-PV) cho thấy, hệ thống tên lửa của Trung Quốc xuất hiện tại đây. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho rằng: "Về việc Trung Quốc triển khai các trang thiết bị quân sự ở 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chúng tôi đã có phát biểu nhiều lần".

Yêu cầu Trung Quốc rút ngay tên lửa vừa tái triển khai ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Hình ảnh ISI công bố cho thấy đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 1-6 và ngày 8-6 - Ảnh: ISI.

Bà Hằng nêu rõ một lần nữa Việt Nam khẳng định có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Mọi hoạt động được tiến hành tại hai quần đảo này mà không được phép của Việt Nam là hoàn toàn bất hợp pháp, vô giá trị và vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Việc Trung Quốc triển khai lại tên lửa ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, làm gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực, cũng như an ninh an toàn, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động sai trái, rút các trang thiết bị quân sự đã triển khai trái phép trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam" - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Trước đó, ngày 24-5 vừa qua, Fox News công bố nhiều ảnh vệ tinh của tổ chức ImageSat International (ISI) cho thấy Trung Quốc đã triển khai 2 bệ phóng tên lửa HQ-9 ra bãi biển phía bắc đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, đặt cạnh các hệ thống radar. Tất cả đều được phủ lưới ngụy trang.

Ảnh chụp vệ tinh của ISI ngày 3-6 cho thấy các bệ phóng tên lửa HQ-9 cùng lưới ngụy trang đã không còn trên đảo Phú Lâm. Tuy nhiên, những hình ảnh mới được ISI công bố ngày 11-6 cho thấy một loạt hệ thống tên lửa của Trung Quốc đã tái xuất hiện.

Hệ thống phòng không HQ-9 có tầm bắn 77 km và có sức đe dọa bất cứ máy bay, cả quân sự và dân sự, hoạt động gần đó. Trước đó, nhiều đơn vị HQ-9 đã được Trung Quốc triển khai trái phép ra Hoàng Sa vào tháng 2-2016.

D.Ngọc