"Gần Tết, giá lá chuối đã tăng 5.000 đồng/kg, thịt heo tăng 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg nhưng cơ sở tôi vẫn giữ giá chả bò, chả lụa, tré… y như ngày thường: chả bò 340.000 đồng/kg, chả lụa 250.000 đồng/kg…" – anh Trần Văn Bôi, chủ cơ sở sản xuất nem chả Đà Nẵng thương hiệu "Chả bò cô Huệ" cho biết.
"Chả bò cô Huệ" sản xuất tại Đà Nẵng, đã có mặt tại TP HCM hơn 10 năm nay. Theo anh Bôi, những năm trước, trung bình tháng Tết cơ sở bán được vài tấn chả, nem các loại vào thị trường TP HCM.
Vì là sản phẩm làng nghề truyền thống nên chả bò, chả lụa… đều được gói trực tiếp trên lá chuối để giữ hương vị đặc trưng. Chả hấp chín sau khi hút chân không sẽ "đi" máy bay vào TP HCM để bán cho khách.
"Mọi năm, khách thường đặt hàng trước 20 ngày – 1 tháng nhưng năm nay kinh tế khó khăn, khách không đặt trước dài ngày, cũng không đặt số lượng nhiều như trước mà khả năng sẽ dồn vào tuần sát Tết" – anh Bôi nói.
Kế hoạch năm nay, cơ sở chỉ nhận đặt và giao hàng đến ngày 28 tháng Chạp và nghỉ Tết sớm.
Chị Lưu Thị Kim Châu, chủ cơ sở sản xuất lạp xưởng cô Châu nổi tiếng ở Cần Đước (Long An), cũng cho biết đang giữ giá bán ổn định đối với các mặt hàng lạp xưởng tươi truyền thống, lạp xưởng tươi trứng muối, lạp xưởng tươi tôm, lạp xưởng tươi vị Đài Loan dù giá nguyên liệu chính là thịt heo đã tăng 10%.
Không chỉ vậy, cơ sở này còn chọn phương án giao hàng nhanh, miễn phí ship cho những đơn hàng từ 5 kg trở lên cho khách hàng trong tỉnh. Hiện giá lạp xưởng tôm 500.000 đồng/kg, lạp xưởng trứng muối 280.000 đồng/kg, lạp xưởng truyền thống đặc biệt ít mỡ 300.000 đồng/kg.
"Từ đầu tháng Chạp cơ sở đã bắt đầu làm hàng Tết, trung bình khoảng 300-500 kg/ngày, tăng gấp 10 lần ngày thường và dự kiến sẽ ngừng sản xuất từ 25 tháng Chạp" – chị Kim Châu thông tin.
Ngoài đơn hàng lớn từ "mối" quen là các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong tỉnh và các đại lý phân phối ở TP HCM, năm nay, lạp xưởng cô Châu còn có thêm lượng khách lẻ khá lớn.
"Lạp xưởng tươi Cần Đước là đặc sản nổi tiếng của Long An, đã được người tiêu dùng cả nước biết đến. Năm nay, ngoài mặt hàng lạp xưởng truyền thống, lạp xưởng tôm, lạp xưởng trứng muối, lạp xưởng truyền thống đặc biệt được đặt hàng khá nhiều" – chị Kim Châu khoe.
Ông Lê Nguyên Hùng, Chủ cơ sở Bà Chín – nem Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP HCM) cũng cho biết lượng khách mua hàng bắt đầu tăng sau rằm tháng Chạp. Cơ sở có nhiều mặt hàng như: nem chua, nem nướng, chả lụa, chả giò nhưng bán chạy nhất là nem chua.
"Mọi năm vào 3 ngày cao điểm 26, 27 và 28 tháng Chạp, sản lượng nem chua bán ra sẽ gấp 10 ngày thường và năm nay cơ sở cũng dự trù sản lượng tương tự. Nếu đủ hàng bán cơ sở sẽ nghỉ sản xuất vào 28 tháng Chạp, nếu thiếu hàng sẽ làm thêm vào ngày 29 tháng Chạp" – ông Hùng nói.
Cũng theo ông Hùng, mấy ngày gần đây nguyên liệu chính là thịt heo tăng giá từ 5.000 – 10.000 đồng/kg và cận Tết cơ sở sử dụng bao bì đẹp hơn để biếu tặng nên giá bán tăng lên khoảng 10.000 đồng/sản phẩm.
Tại đây, nem chua ngày Tết có giá từ 50.000 – 60.000 đồng/hộp 10 chiếc (tùy loại hộp) và 50.000 đồng/cây 200 gram.
Mới đây, cơ sở tham gia "Ngày hội Mua sắm Tết TP HCM - Chợ Thủ Đức trực tuyến" tiếp cận được rất nhiều khách hàng mới, nhiều khách sau khi dùng thử đã đặt hàng vào dịp Tết. Ngoài ra, cơ sở còn nhận đặt hàng qua Zalo, Facebook và mới đây là Tiktok Shop.
Bình luận (0)