xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ nhà trọ mong được vay ưu đãi như chủ đầu tư nhà ở xã hội

Tin-ảnh: H.Đào

(NLĐO)- Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) mới đây đề nghị bổ sung nội dung chủ nhà trọ được hưởng chính sách ưu đãi về nhà ở tương tự chủ đầu tư nhà ở xã hội không bằng vốn đầu tư công.

Vợ chồng ông Nguyễn Thành Tâm (58 tuổi), chủ khu trọ tại khu trọ 217 TL16 tại phường Thạnh Lộc (quận 12, TP HCM) đã vay ngân hàng 10 tỉ đồng để sửa sang, nâng cấp, lắp đặt hệ thống báo cháy, camera, cửa ra vào nhận diện khuôn mặt… tại khu trọ. Hiện nay, mỗi tháng, vợ chồng ông phải trả lãi 100 triệu đồng.

Chủ nhà trọ mong được vay ưu đãi như chủ đầu tư nhà ở xã hội- Ảnh 1.

Vợ chồng ông Tâm đã vay ngân hàng 10 tỉ đồng để đầu tư 165 phòng trọ khang trang, sạch đẹp

Hơn 30 năm trước từ quê Bình Định vào TP HCM lập nghiệp, ông Tâm bươn chải đủ nghề, từ làm công nhân, thợ điện, cơ khí, quản lý nhà xưởng... Ông cũng từng sống trong những căn nhà trọ lụp xụp, điều kiện sinh hoạt rất hạn chế, hiểu rõ nỗi cơ cực của người lao động.

Sau thời gian lăn lộn, tích góp được một số tiền, năm 2005, gia đình ông Tâm xây 40 phòng trọ. Giai đoạn sau, ông chủ trọ vay thêm vốn ngân hàng phát triển số lượng lên 165 phòng trọ.

Chủ nhà trọ mong được vay ưu đãi như chủ đầu tư nhà ở xã hội- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Thành Tâm (bìa trái) mong muốn được nhận vốn vay ưu đãi như nhà đầu tư nhà ở xã hội

"Đó là một quá trình dài và tôi cũng muốn nhận được ưu đãi lãi vay ngân hàng như những chủ đầu tư xây nhà ở xã hội. Thay vì trả lãi ngân hàng cao, tôi sẽ dùng tiền đó đầu tư, nâng cấp nhà trọ, chăm lo cho công nhân khu trọ mình"- ông Tâm bày tỏ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), phân tích, chủ nhà trọ là đơn vị góp phần quan trọng trong việc giải quyết chỗ ở ngày càng có chất lượng tốt hơn cho công nhân, lao động, người nhập cư.

Do đó, HoREA đề nghị bổ sung nhóm này được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở khi tự xây dựng hoặc cải tạo, sửa chữa nhà cho thuê phù hợp với từng địa phương.

Chính sách ưu đãi hộ gia đình, cá nhân vay vốn để xây dựng, cải tạo nhà cho thuê đã được Bộ Xây dựng đề xuất trong dự thảo nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Mức vốn vay, thời hạn, lãi suất với nhóm này tương tự chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không bằng vốn đầu tư công hay nguồn tài chính Công đoàn.

Mức vốn vay tối đa 80% tổng mức đầu tư dự án, thời hạn cho vay tối thiểu 15 năm và không quá 20 năm. Lãi suất cho vay áp dụng theo ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội hoặc không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân các ngân hàng trên thị trường trong cùng thời kỳ.

Chủ nhà trọ mong được vay ưu đãi như chủ đầu tư nhà ở xã hội- Ảnh 3.

Khi trả lãi ngân hàng thấp, chủ nhà sẽ đầu tư, sửa chữa nhà trọ và chăm lo cho người lao động ở trọ nhiều hơn

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính quy định mức khoán thuế thu nhập cá nhân bằng 5% doanh thu với các chủ nhà trọ để hợp tình hợp lý. Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, chủ nhà trọ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải nộp thuế, còn trên 100 triệu đồng nộp mức thuế bằng 5% doanh thu.

Ngoài ra, HoREA đề nghị bố trí tái cấp vốn cho ngân hàng chính sách xã hội hoặc cấp bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại gồm Vietinbank, Vietcombank, Agribank, BIDV để thực hiện chính sách ưu đãi tín dụng nhà ở xã hội.

HoREA cho rằng, do chưa bố trí được nguồn vốn chi ngân sách Nhà nước trung hạn trong giai đoạn 2015-2020 nên các chủ đầu tư và người mua gần như không được hưởng chính sách ưu đãi tín dụng theo Luật Nhà ở 2014...

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo