xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chú trọng phát triển đảng viên trong trường học

Bài và ảnh: Ca Linh

Thời gian qua, cấp ủy các cấp tại TP Cần Thơ luôn quan tâm, chú trọng công tác tạo nguồn phát triển đảng viên trong các trường THPT, cơ sở giáo dục, trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên, số học sinh, sinh viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn chiếm tỉ lệ rất thấp.

Ông Lê Tấn Thủ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ, cho biết từ năm 2004 đến tháng 6-2023, thành phố đã phát triển được 8.361 đảng viên trong các cơ sở giáo dục. Ngoài ra, 3.417 sinh viên đã được kết nạp vào Đảng.

Đảng viên được kết nạp trong các trường học là những quần chúng ưu tú, có thành tích cao trong học tập và hoạt động của nhà trường, tuổi đời từ 18 đến 22, trình độ đều từ THPT trở lên. Riêng ở các trường đại học, sinh viên được kết nạp vào Đảng đều học từ năm thứ 3, thứ 4 hoặc năm cuối.

Dù nguồn học sinh trong nhà trường đông nhưng số đủ điều kiện, tiêu chuẩn để kết nạp vào Đảng chiếm tỉ lệ rất thấp. Một thống kê của ThS Nguyễn Ngọc Quy, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và ThS Vũ Thị Bích, Học viện Chính trị khu vực IV, cho thấy trong giai đoạn 2020 - 2022, 890/105.493 sinh viên ở Cần Thơ được kết nạp Đảng (tỉ lệ 0,84%), còn THPT là 14/35.020 học sinh (0,04%).

Chú trọng phát triển đảng viên trong trường học- Ảnh 1.

Sinh viên Khoa Khoa học và Xã hội Nhân văn - Trường ĐH Cần Thơ được kết nạp vào Đảng

Ông Lê Tấn Thủ cho rằng điều này có nhiều nguyên nhân, bao gồm quy định "cứng" về độ tuổi xét kết nạp vào Đảng. Theo đó, tại thời điểm chi bộ xét kết nạp, người vào Đảng phải đủ 18 tuổi (tính theo tháng). Thực tế, nhiều học sinh nổi bật, có thành tích cao trong học tập và rèn luyện, tham gia tích cực các hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên, đã được học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng nhưng chưa đủ 18 tuổi để xem xét kết nạp. 

Một số học sinh là đối tượng Đảng nhưng có tháng sinh là 5 hoặc đầu tháng 6; sau khi hoàn tất hồ sơ, thủ tục kết nạp, họ đã thi tốt nghiệp THPT vào tháng 7, không kịp thời gian để được xem xét, quyết định kết nạp tại trường.

Theo bà Trần Thị Phương Linh, Khoa Ngoại ngữ - Trường Cao đẳng Cần Thơ, số lượng đảng viên mới là học sinh, sinh viên kết nạp hằng năm còn ít, chưa tương xứng với tiềm năng hiện có ở trường học, nhất là trường cao đẳng, đại học. 

Để giải quyết những hạn chế trong việc kết nạp Đảng cho học sinh, sinh viên, bà Linh kiến nghị sửa đổi, bổ sung khung nội dung, chương trình bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng và bồi dưỡng đảng viên mới theo hướng giảm tải nội dung, tập trung vào các vấn đề cơ bản nhất về Đảng; những điều đảng viên không được làm, nhất là xác định đúng đắn động cơ của người xin vào Đảng….

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu cho rằng những học sinh giỏi, chăm ngoan, tham gia tích cực phong trào Đoàn ở các trường phổ thông nhưng không được kết nạp vào Đảng vì chưa đủ tuổi là rất uổng. Vì vậy, cần vận dụng quy định một cách linh hoạt, không nên quá cứng nhắc.

Ông Nguyễn Văn Hiếu yêu cầu các quận ủy, huyện ủy ở Cần Thơ nghiên cứu thêm vấn đề này. Có thể trong khoảng thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT, chờ làm hồ sơ học đại học, các trường nên giữ các em này lại sinh hoạt tại trường thay vì chuyển hồ sơ sinh hoạt Đoàn về địa phương. Trong thời gian đó, có thể phát triển Đảng cho các em đủ tuổi.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức Thành ủy Cần Thơ và Trường Chính trị tính toán lại cách tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức về Đảng một cách thuận tiện cho các đối tượng tham gia. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo