icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về khai thác khoáng sản

Văn Duẩn - Minh Chiến - Huy Thanh

(NLĐO) - Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Đặng Quốc Khánh cho biết sẽ chuyển sang cơ quan chức năng, cơ quan điều tra xử lý những sai phạm mang tính liên tục, nối tiếp về khai thác khoáng sản

Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về khai thác khoáng sản- Ảnh 1.

Bộ trưởng TN-MT Đặng Quốc Khánh trả lời chất vấn - Ảnh: Lâm Hiển

Sáng 4-6, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề đầu tiên thuộc lĩnh vực tài nguyên – môi trường (TN-MT) đối với Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh.

Đại biểu Lý Văn Huấn (đoàn Thái Nguyên) cho rằng công tác thanh tra, kiểm tra là một trong những giải pháp nhằm hạn chế khai thác tài nguyên trái phép và an ninh môi trường. Bộ luật Hình sự đã quy định về khai thác tài nguyên trái phép và gây ô nhiễm môi trường. "Vậy qua thanh tra, kiểm tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã kiến nghị xử lý như thế nào, đặc biệt là các vụ việc có dấu hiệu hình sự? Giải pháp trong thời gian tới về công tác thanh tra ra sao?" - đại biểu chất vấn.

Chuyển cơ quan điều tra các sai phạm về khai thác khoáng sản- Ảnh 2.

Đại biểu Lý Văn Huấn (đoàn Thái Nguyên) chất vấn

Bộ trưởng TN-MT Đặng Quốc Khánh cho biết hoạt động khai thác khoáng sản được phân cấp quản lý mạnh cho địa phương, đặc biệt là vật liệu xây dựng. Bộ và địa phương tăng cường, thường xuyên kiểm tra, thanh tra, giám sát.

Theo Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh, hoạt động khai thác khoáng sản được phân cấp quản lý đến từng địa phương. Trong 5 năm qua Bộ TN-MT có 12 cuộc thanh tra, 40 cuộc kiểm tra chấp hành về khoáng sản, phát hiện 258 tổ chức, cá nhân vi phạm. Đã ban hành 258 quyết định xử phạt hành chính với số tiền hơn 30 tỉ đồng.

Qua thanh tra cho thấy các chủ dự án mỏ sai phạm trong khai thác vượt quá công suất cho phép, khai thác ra ngoài ranh giới mỏ, không đảm bảo yêu cầu và điều kiện về môi trường.

"Bộ TN-MT đã và sẽ xử lý nghiêm những sai phạm. Những sai phạm mang tính liên tục, nối tiếp, Bộ TN-MT sẽ chuyển sang cơ quan chức năng, cơ quan điều tra xử lý tiếp" - Bộ trưởng Đặng Quốc Khánh cho hay.

Theo Bộ trưởng TN-MT, hoạt động khai thác khoáng sản diễn ra cả nước, đã được phân công phân cấp mạnh ở địa phương nên bộ phối hợp chặt chẽ các bộ ngành để tăng cường thanh kiểm tra. Tuy nhiên, ông cho rằng địa phương làm nghiêm việc này.

"Thật ra, khi khai thác khoáng sản, nhất là vật liệu xây dựng, ô tô chở, trang thiết bị hoạt động mà bảo không biết thì không phải. Do đó, địa phương phải thật sự quan tâm, cả hệ thống chính trị cùng giám sát để phát hiện sớm, xử lý sớm, không để khai thác trái phép tài nguyên" - Bộ trưởng TN-MT nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo