Bà Phan Thị Thắng, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thông tin 5 tháng đầu năm 2024, tăng trưởng xuất khẩu nông sản ước đạt 24,14 tỉ USD - tăng 21% so với cùng kỳ năm 2023. Dù vậy, Việt Nam chủ yếu vẫn xuất hàng thô, hàm lượng chế biến thấp, chiếm 70% - 80% tổng kim ngạch xuất khẩu, nên giá trị và mức độ cạnh tranh không cao. Đây không phải là hướng đi bền vững và hiệu quả.
Theo ông Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bỉ và châu Âu, dư địa để tăng thị phần cho nông sản Việt Nam ở những thị trường này là rất lớn. Trung bình mỗi năm châu Âu nhập khẩu hơn 160 tỉ USD các mặt hàng nông sản nhưng nông sản từ Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 4% số đó.
Tuy cơ hội rất lớn nhưng thị trường châu Âu đòi hỏi cao về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật... Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào châu Âu, doanh nghiệp Việt Nam phải thường xuyên cập nhật thông tin thị trường, gia tăng khả năng đáp ứng tiêu chí về sản xuất, vận chuyển, tiêu dùng bền vững.
Bình luận (0)