Ngày 28-3, ông Nguyễn Hữu Long, Giám đốc Công ty CP Học viện café Việt Nam VCA (tỉnh Gia Lai), xác nhận giá cà phê xô giao dịch tại địa phương đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, mức cao nhất từ trước đến nay.
"Đây là cà phê xô mua từ nông dân, trước khi rang xay phải bắn màu để loại bỏ tạp chất như: sạn, đất, hạt bị hỏng,… hao hụt khoảng 5-7% nên giá cà phê nguyên liệu vào rang xay còn cao hơn"- ông Long nói.
Như vậy, so với cùng kỳ năm ngoái, giá cà phê nguyên liệu đã tăng hơn 2 lần.
Thế nhưng, theo ông Long, mức tăng giá thời gian qua chưa là gì, sắp tới mới là "cơn sóng thần" thật sự của ngành cà phê.
Theo ông Thái Như Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (VICOFA), Ấn Độ và Indonesisa cũng có cà phê nhưng sản lượng dành cho xuất khẩu rất ít. Đất nước sản xuất cà phê sản lượng số 1 thế giới là Brazil phải đến tháng 7 mới vào mùa nên nguồn cung cà phê cho thế giới vẫn còn rất căng thẳng.
Cập nhật đến hết tháng 2-2024, Việt Nam đã xuất khẩu gần 700.000 tấn cà phê. Theo tính toán của VICOFA, lượng hàng tồn kho tại các doanh nghiệp (bao gồm cả các doanh nghiệp có vốn nước) khoảng 350.000 - 400.000 tấn, trong dân còn khoảng 150.000 - 200.000 tấn.
Như vậy, tối đa Việt Nam còn khoảng 600.000 tấn cà phê cho đến vụ thu hoạch mới bắt đầu vào tháng 10 tới. Năm ngoái, cà phê rất thiếu, năm nay tình hình thiếu hụt còn nghiêm trọng hơn nên khả năng giá sẽ còn tăng đột biến.
Giá cà phê Robusta trên sàn London cũng tăng nhanh trong vài ngày qua. Sáng 28-3 ghi nhận ở mức 3.465 USD/tấn, kỳ hạn giao tháng 5. Mức giá này đã vượt mọi đỉnh cao trước đó.
Bình luận (0)