Bước quan trọng trong quá trình đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) sang Nhật Bản là buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng Nhật Bản.Dưới đây là 10 câu hỏi thường gặp nhất được tổng hợp từ các buổi phỏng vấn tuyển dụng thực tập sinh (TTS) của một doanh nghiệp XKLĐ tại TP HCM.

Hãy giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật? 

Câu hỏi này chắc chắn 100% sẽ có trong buổi phỏng vấn từ nhà tuyển dụng Nhật Bản. Với câu hỏi này, bạn hãy giới thiệu bản thân mình thật to, rõ ràng. Một điều cần chú ý trong phần giới thiệu này đó là bạn cần nhấn mạnh phần tên riêng và quê quán của mình và nên nhớ hãy đọc thật chậm và to nhé.

Tại sao bạn muốn đi Nhật? 

Hãy suy nghĩ một chút trước khi đưa ra câu trả lời bạn nhé. Và cũng đừng trả lời đơn giản hay "thật thà" kiểu: "đi Nhật để kiếm tiền" hay "đi Nhật để khám phá đất nước Nhật Bản", sẽ dễ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thay vào đó, hãy khéo léo thêm một vài lý do khác liên quan đến học hỏi kinh nghiệm làm việc hay kỹ năng nữa nhé.

10 câu hỏi thường gặp nhất khi phỏng vấn đi Nhật Bản làm việc - Ảnh 1.

Tại sao bạn chọn công ty tôi để phỏng vấn? 

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng đang muốn biết bạn đã tìm hiểu và đã biết những gì về công ty hoặc ngành nghề hoạt động của họ, thông qua đó đánh giá mức độ nghiêm túc của bạn khi chọn lựa công việc này cũng như sự quan tâm đối với công ty họ. Vì vậy, đừng quên dành thời gian tìm hiểu nhiều nhất có thể về công ty và ngành nghề mà bạn sẽ tham gia phỏng vấn nhé.

Bạn có biết gì về nước Nhật hoặc nơi mà bạn sẽ đến?

Câu hỏi này nhà tuyển dụng đang muốn biết bạn đã tìm hiểu và có sự quan tâm như thế nào với việc sang Nhật làm việc sắp tới. Vì vậy, đừng quên dành thời gian tìm hiểu những điều cần biết về nơi mà bạn dự định đến trước khi bước vào buổi phỏng vấn nhé.

Ngoài gia đình, bạn đã từng sống tập thể chưa?

Đi làm việc tại Nhật Bản theo chương trình TTS thì hầu hết các bạn sẽ phải sống tập thể chung với nhau trong suốt thời gian thực tập. Nếu bạn từng có kinh nghiệm sống tập thể hoặc có tính cách, thái độ phù hợp với cuộc sống tập thể thì sẽ là điểm cộng cho bạn khi đi làm việc tại Nhật Bản.

Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?

Đừng ngần ngại khi nói lên những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, tuy nhiên hãy chú ý đến sự phù hợp của những điểm đó đến công việc mà bạn đang ứng tuyển nhé.

Nếu công ty có nhiều việc, bạn có đồng ý làm thêm giờ không?

Với câu hỏi này, bạn cần cho thấy thiện chí là bản thân sẽ đồng ý làm thêm hoặc ít nhất là sẽ cùng mọi người cố gắng để hoàn thành tiến độ khi công ty có nhiều việc. Sẽ không có công ty nào chấp nhận tuyển lao động mà lao động đó không cùng công ty vượt qua khó khăn cả.

Ngoài thời gian làm việc thì bạn muốn làm gi?

Có thể nhà tuyển dụng mong muốn thông qua câu hỏi này sẽ biết được phần nào tính cách của ứng viên thông qua các hoạt động, sở thích mà bạn sẽ làm khi có thời gian rảnh. Hãy chia sẻ những sở thích và những kế hoạch thú vị mà bạn dự định sẽ làm tại Nhật Bản cho nhà tuyển dụng được biết nhé.

Bạn lo lắng điều gì khi sang Nhật?

Nếu bạn có những lo lắng về vấn đề giao tiếp bằng tiếng Nhật, thời tiết khác biệt hay chưa quen với văn hóa và cách đi lại mua sắm tại Nhật thì hãy cứ mạnh dạn chia sẻ. Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn đang có những lo lắng gì để họ có thể tư vấn hoặc có cách hỗ trợ các bạn trong thời gian đầu để các bạn sớm quen với cuộc sống và sinh hoạt tại Nhật.

Sau khi đi Nhật về bạn dự định sẽ làm gì?

Hãy mạnh dạn nêu ra ước mơ của mình. Và nếu dự định của bạn gắn với quá trình làm việc tại công ty hay những gì học hỏi được từ Nhật như tiếng Nhật chẳng hạn thì có thể công ty sẽ nhìn nhận bạn là con người có mục tiêu rõ ràng với chuyến đi, từ đó sẽ ủng hộ và tạo điều kiện để bạn có thể học hỏi được nhiều hơn. 

G.Nam