Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các ƯV vô cùng khắc nghiệt. Các chuyên gia tuyển dụng sẽ cung cấp cho ƯV một số câu hỏi thường gặp cho vị trí nhân viên IT để họ tìm những câu trả lời thông minh nhất có thể, giúp dễ dàng vượt qua thử thách phỏng vấn.

Điều gì khiến bạn chọn làm việc trong ngành IT? Với câu hỏi như thế này, tốt nhất là ƯV nên trả lời dựa trên những sự kiện thực tế và quan điểm riêng. Bởi lẽ, bản chất của câu hỏi là để tìm hiểu về tính cách và quan điểm nên đừng ngại thể hiện bản thân và tạo dấu ấn với nhà tuyển dụng.

6 câu hỏi chờ ứng viên IT khi phỏng vấn tuyển dụng - Ảnh 1.

Lĩnh vực công nghệ luôn thu hút một lượng lớn nhân lực trong kỷ nguyên số

Hãy giải thích khái niệm CNTT bằng thuật ngữ đơn giản? Một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng của nhân viên IT là khả năng trình bày ý tưởng. Đây là một câu hỏi để kiểm tra khả năng đó của ƯV. Là một chuyên viên trong ngành CNTT, ngoài việc có kiến thức kỹ thuật tốt, ƯV còn phải có khả năng trình bày nó một cách dễ hiểu cho những người có ít kiến thức chuyên ngành hơn.

Hãy kể tên một sản phẩm công nghệ mà bạn đánh giá cao và giải thích tại sao? ƯV trả lời nội dung này sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được trình độ hiện tại và thái độ của họ đối với nghề. Lưu ý rằng sản phẩm công nghệ mà ƯV chọn sẽ phần nào đó thể hiện được định hướng nghề nghiệp của mình, lĩnh vực mà ƯV quan tâm hoặc có định hướng theo đuổi.

Bạn sẽ giải quyết như thế nào khi bạn và những người khác trong nhóm/tổ bất đồng quan điểm với quản lý dự án? Loại câu hỏi như thế này thường được đặt ra để đánh giá khả năng giải quyết tình huống, thái độ làm việc, khả năng tương tác với đồng nghiệp và thích ứng với văn hóa công ty của ƯV.

Bạn kỳ vọng gì cho vị trí mà mình đang ứng tuyển? Câu hỏi này nhằm đánh giá sự hiểu biết của ƯV về công ty và cũng là cơ hội để ƯV bày tỏ nguyện vọng của bản thân trước nhà tuyển dụng. Đối với câu hỏi như thế này, ƯV hãy khéo léo thể hiện mong muốn của mình về mức lương, chế độ đãi ngộ và khả năng thăng tiến trong công việc.

Bạn có kế hoạch gì cho sự nghiệp của mình trong 5 năm tới? Để trả lời câu hỏi này, ƯV cần chuẩn bị sẵn một kế hoạch rõ ràng cho sự nghiệp của bản thân. Hãy tưởng tượng và liệt kê những kỹ năng mà ƯV muốn sở hữu, vị trí muốn đạt được trong năm năm tới hoặc xa hơn là chia sẻ về những dự án mà mình đang ấp ủ nếu có thể.

Tin-ảnh: N.Giang