Chiều 17-3, TAND TP HCM đã xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) giữa nguyên đơn là BHXH TP HCM và bị đơn là Công ty cổ phần A74 (trụ sở tại khu phố 1, phường Linh Tây, quận Thủ Đức, TP HCM).

 

Người dân đến giải quyết chế độ BHXH tại Tân Phú. Ảnh: BHXH TP HCM

Người dân đến giải quyết chế độ BHXH tại Tân Phú. Ảnh: BHXH TP HCM

 

Theo nội dung khởi kiện, Công ty A74 hoạt động trong lĩnh vực cơ khí – gia công và chế tạo. Từ tháng 9-2013, công ty này đã nợ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động. Mặc dù nhiều lần đôn đốc nhưng công ty vẫn không thực hiện nghĩa vụ đóng bảo hiểm cho người lao động nên BHXH TP HCM đã nộp đơn khởi kiện Công ty A74 lên TAND quận Thủ Đức (TP HCM).

Tháng 8-2014, không chấp nhận quyết định phải thanh toán toàn bộ số tiền còn nợ 828,6 triệu đồng mà TAND quận Thủ Đức đã tuyên, Công ty A74 nộp đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, mặc dù thừa nhận nợ 828,6 triệu đồng nhưng Công ty A74 đã nêu ra một số lý do như công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính nên đề nghị tòa sửa một phần bản án, cho phép công ty trả thành nhiều đợt. Bên cạnh đó, công ty còn cho rằng mức lãi suất quá hạn 11,6% do BHXH quy định là quá cao nên cũng yêu cầu giảm lãi, cho chậm thanh toán.

Nhận thấy yêu cầu của công ty không có căn cứ để chấp nhận nên HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ đơn kháng cáo, công ty phải trả toàn bộ số tiền 828,6 triệu đồng ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Ph. Dũng