“Nếu không tình cờ biết đến khóa đào tạo miễn phí của Hội Từ thiện Trẻ em Sài Gòn (SCC), tôi cũng không tưởng tượng được cuộc đời mình sẽ đi về đâu”. Đó là tâm sự của cô gái trẻ Nguyễn Thụy Yến Nhi, quản lý cửa hàng Pizza 4P’s (quận 1, TP HCM). Nhi đã trải qua khoảng thời gian vô cùng khó khăn khi mới tốt nghiệp THPT và cuộc sống của cô chỉ thực sự thay đổi khi đến với SCC.

Chiến thắng bản thân

Nhi cho biết cô sinh ra trong gia đình khá giả, ấm êm. Khi cô học hết cấp III và thi đậu vào một trường cao đẳng, việc làm ăn của cha mẹ liên tục gặp khó khăn, đẩy gia đình vào cảnh nợ nần. Cú sốc ấy khiến cha mẹ cô suy sụp tinh thần, sức khỏe vì thế giảm sút.

Phạm Lữ Trường Thông trong ca làm việc tại bar The Light House (quận 1, TP HCM)
Phạm Lữ Trường Thông trong ca làm việc tại bar The Light House (quận 1, TP HCM)

“Lúc ấy, gia đình tôi khó đến mức trong nhà không còn lấy một đồng. Tôi cũng hiểu nếu mình tiếp tục đi học sẽ trở thành gánh nặng cho cả gia đình, trong khi em trai còn quá nhỏ. Tạm gác việc học để đi làm, kiếm tiền phụ giúp gia đình nuôi em trai ăn học là sự lựa chọn của tôi khi ấy” - Nhi nhớ lại.

Tuổi còn nhỏ, lại không có bằng cấp nên Nhi không kiếm được công việc nào ổn định, lúc đi phụ bán quần áo, lúc phụ bán kem… Bất chấp khó khăn, cô vẫn cố gắng cày cục làm lụng mọi việc miễn sao có tiền phụ giúp cha mẹ. Trở thành trụ cột gia đình, không có thời gian nghỉ ngơi nhưng trong thâm tâm, Nhi vẫn mong muốn đi học trở lại. Mấy năm đi làm, cô dành dụm tiền để học thêm tiếng Anh vào buổi tối với hy vọng sau này sẽ kiếm được công việc tốt hơn.

Cảm kích trước tinh thần ham học của Nhi, có người đã giới thiệu cô đến với khóa đào tạo nghiệp vụ nhà hàng do SCC tổ chức. Nhi quyết định nắm bắt cơ hội này. Tham dự khóa học, cô không chỉ được huấn luyện nghiệp vụ nhà hàng mà còn học thêm tiếng Anh giao tiếp, vi tính và nhiều kỹ năng khác.

Ra trường, Nhi được các thầy cô giới thiệu về làm việc tại cửa hàng Pizza 4P’s. Sự nhẫn nại vốn có cùng óc nhạy bén giúp cô nắm bắt công việc rất nhanh. Chỉ sau vài năm, từ một nhân viên bình thường, Nhi đã trở thành quản lý người Việt cấp cao nhất tại cửa hàng, quản lý gần 50 nhân viên và được chủ doanh nghiệp yêu quý.

Vai trò quản lý khiến áp lực công việc cao hơn. Thế nhưng, khó khăn ấy không khiến cô gái giàu nghị lực này chùn bước. Sau 5 năm gắn bó với cửa hàng, Nhi thực sự yêu thích công việc của mình. Không chỉ làm tốt việc quản lý, Nhi còn luôn hết mình hỗ trợ, đào tạo nhân viên mới, trong đó có những em do SCC giới thiệu.

Rèn giũa bản lĩnh

Trong số hơn 500 học viên được SCC đào tạo, Phạm Lữ Trường Thông - quản lý bar The Light House (quận 1; tham gia khóa đào tạo nghiệp vụ nhà hàng miễn phí của SCC năm 2012) - là một trong những cá nhân gặt hái được nhiều thành công.

Hoàn cảnh gia đình Thông cũng có những nét tương tự Yến Nhi. Do cha mẹ làm ăn thua lỗ, Thông quyết định nghỉ học khi mới xong cấp II để đi làm. Sống tự lập nên Thông đã trải qua vô số công việc như phục vụ bàn, phụ bếp, rửa ly, giữ xe, pha chế… nhưng niềm yêu thích đặc biệt của anh là pha chế. Đó cũng là lý do Thông tìm đến SCC.

“Tôi đã học được rất nhiều thứ hữu ích cho công việc từ khóa học ấy, từ kiến thức quản lý nhà hàng đến kỹ năng giao tiếp với khách hàng nước ngoài và xử lý tình huống… Suốt 6 tháng vừa học vừa làm, nhiều hôm rất mệt nhưng tôi không bỏ cuộc” - Thông cho biết.

Sau khóa học, Thông chuyển hẳn qua công việc pha chế và làm ở nhiều bar, beer club để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài giờ đi làm, Thông còn mày mò học pha chế, biểu diễn Flair Bartending (nghệ thuật biểu diễn của bartender chuyên nghiệp) và học hỏi thêm từ đồng nghiệp.

Năm 2016, Thông về đầu quân tại bar The Light House. Vốn kinh nghiệm phong phú và óc sáng tạo đã giúp Thông thăng tiến nhanh và hiện đã là quản lý của bar. Thông cũng là tác giả của hơn 30 món thức uống pha chế hấp dẫn, thu hút khách hàng. “Mục tiêu của tôi là có thể mở một cocktail bar trong tương lai để thỏa mãn đam mê. Tôi đang nỗ lực để hoàn thành ước mơ ấy” - Thông thổ lộ.

Ông Tim Mullett, Giám đốc điều hành SCC:

86% học viên sau đào tạo có việc làm

Từ năm 2007 đến nay, dưới sự trợ giúp của Công ty Repsol Việt Nam, SCC đã hỗ trợ 569 em học nghề miễn phí. Trong đó, 520 em học thành công và 86% em có việc làm với mức thu nhập trên chuẩn nghèo. Các em sau khi được học nghề sẽ được giới thiệu việc làm trong 6 tháng. Nhiều học viên sau khi tốt nghiệp đã tìm được việc làm tốt ở các khách sạn, nhà hàng như Caravelle, Intercontinental, Winsor, Thanh Bình, McDonald’s, Pizza 4P’s…

Bài và ảnh: THANH NGA