Theo đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đề nghị các cấp Công đoàn (CĐ) trong tỉnh chủ động phối hợp với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tập trung tuyên truyền đến công nhân phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV).

Bình Dương: Chủ động phòng, chống virus corona trong công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH giày Thông Dụng chủ động phòng, chống nCoV

Đề xuất với NSDLĐ tạo điều kiện cho người lao động (NLĐ) nước ngoài và lao động Việt Nam đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trog vòng 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Đề xuất với NSDLĐ trang bị các phương tiện y tế phòng tránh lây nhiễm bệnh, khẩu trang y tế, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng rửa tay... Ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH giày Thông Dụng, cho biết với những diễn biến phức tạp nCoV, ngay ngày đầu tiên NLĐ đi làm trở lại sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Cánh Tý dài ngày, CĐ công ty đã chủ động tuyên truyền đến NLĐ phòng, chống nCoV bằng cách đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tránh chạm tay vào mắt, mũi miệng…

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý các KCN trên địa bàn tỉnh hiện có 19.800 NLĐ nước ngoài. Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết ngành Y tế cũng đã có những phương án phối hợp với các KCN tuyên truyền các phương pháp phòng bệnh, cử cán bộ theo dõi các thông tin từ Bộ Y tế và kịp thời thông báo tình hình về cơ sở. Đặc biệt, ngành Y tế tăng cường hệ thống giám sát khi có người nước ngoài nhập viện, theo dõi chặt chẽ những địa điểm có NLĐ nước ngoài; lên kế hoạch ứng phó với tình huống khi có dịch bệnh xảy ra.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương, cho biết bệnh viện cũng đã chuẩn bị sẵn cơ sở vật chất, khu cách ly, hồi sức tích cực, công tác phân luồng, bảo đảm nhân sự, xây dựng quy trình tiếp nhận điều trị. Ngoài ra, Bệnh viện cũng đang tiến hành trang bị khẩn cấp thêm các trang thiết bị phòng, chống, đặc trị khi có tình huống dịch bệnh xảy ra.

Tin-ảnh: Đ.Trọng