Tỉnh Bình Dương có khoảng 2,6 triệu dân, với trên 52% là người ngoài tỉnh. Trong đó trên 1,2 triệu lao động, đa số là lao động trẻ, ngoài tỉnh; lao động nữ chiếm 56%. Toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút trên 32.000 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước và gần 4.000 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với gần 500.000 lao động.

Bám sát Luật Công đoàn

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho biết, ngay khi Luật Công đoàn Việt Nam năm 2012 được ban hành, Bình Dương đã tổ chức triển khai, tuyên truyền rộng khắp đến đoàn viên Công đoàn (ĐVCĐ), người lao động (NLĐ), người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh. Cấp tỉnh, cấp huyện đều có quy chế phối hợp giữa chính quyền với tổ chức Công đoàn; giữa Công đoàn với các ngành chuyên môn như Bảo hiểm xã hội, Tư pháp…

Các cấp Công đoàn đã tập trung triển khai thực hiện việc phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS với nhiều giải pháp đa dạng, phù hợp tình hình thực tế tại địa phương. Cụ thể, đến cuối tháng 6-2022, toàn tỉnh có 4.066 CĐCS, trong đó có 3.298 CĐCS khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước, chiếm tỷ lệ 81% so với tổng số CĐCS, với 811.169 ĐVCĐ/868.504 công nhân viên chức lao động trong các đơn vị có tổ chức Công đoàn. So với năm 2013 tăng 1.432 CĐCS và 292.840 ĐVCĐ.

Bình Dương: Cần thiết sửa đổi một số điều của Luật Công đoàn - Ảnh 1.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương thăm hỏi bữa ăn giữa ca của công nhân

Ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh, thời gian qua, chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương đã luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tốt để các cấp Công đoàn hoạt động, nhất là trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; thanh tra, kiểm tra liên ngành đối với các doanh nghiệp trong việc thực hiện pháp luật lao động, an toàn vệ sinh lao động, Bảo hiểm xã hội và thực hiện chính sách hỗ trợ NLĐ. Không những vậy, Bình Dương còn hỗ trợ đất, kinh phí để Công đoàn xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ công nhân lao động.

Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo và bảo đảm quyền, lợi ích, hợp pháp chính đáng cho NLĐ được chính quyền tổ chức hàng năm như tuyên dương, tặng bằng khen cho ĐVCĐ, lao động giỏi, lao động sáng tạo, có nhiều đóng góp cho sự phát triển của doanh nghiệp và địa phương; hỗ trợ NLĐ xa quê, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn dịp Tết. Qua 10 năm đã hỗ trợ 118 suất quà, trị giá gần 59 tỉ đồng.

Phát triển đoàn viên là lao động nước ngoài

Phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Dương, ông Phan Văn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã đánh giá cao quá trình và kết quả triển khai thực hiện Luật Công đoàn 2012 tại tỉnh Bình Dương, nhất là trong điều kiện đa số lao động tại Bình Dương từ các địa phương khác đến, công tác quản lý khá khó khăn và phức tạp. Ông Phan Anh cho rằng, lực lượng CĐCS cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của NLĐ, hạn chế thấp nhất các vụ đình, lãn công.

Theo ông Phan Văn Anh, qua thực tế qua khảo sát ở các tỉnh, thành, đoàn khảo sát đã nghe nhiều ý kiến đóng góp của các cấp Công đoàn, các chuyên gia... Trên cơ sở đó, đoàn khảo sát tổng hợp ý kiến góp ý trong cả nước để tập hợp báo cáo tổng kết qua 10 năm thực hiện Luật Công đoàn năm 2012 cho Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn phù hợp với giai đoạn mới. Tổng LĐLĐ Việt Nam mong muốn nhận được ý kiến đóng góp của Bình Dương, địa phương có số lượng ĐVCĐ nằm trong tóp 3 của cả nước.

Bình Dương: Cần thiết sửa đổi một số điều của Luật Công đoàn - Ảnh 2.

Công nhân hào hứng tham gia hoạt động do công đoàn tổ chức

Theo bà Nguyễn Kim Loan, trong quá trình thực hiện Luật Công đoàn tại cơ sở cũng đã bộc lộ những bất cập, dẫn đến một số khó khăn, vướng mắc, cụ thể như việc thực hiện các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm; hệ thống tổ chức, bộ máy và cán bộ công đoàn; việc giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm pháp luật về Công đoàn…

Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh cho rằng, việc xem xét mở rộng đối tượng tham gia đối với NLĐ là người nước ngoài trong tình hình hiện nay là cần thiết vì thực tế địa phương có trên 10.000 lao động là người nước ngoài đang làm việc tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc các doanh nghiệp của Việt Nam. Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng thống nhất với quan điểm này và cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, thực hiện thí điểm trước khi triển khai nhân rộng.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã có nhiều đề xuất, kiến nghị về việc thực hiện các quy định về các hành vi bị nghiêm cấm (Điều 9 Luật Công đoàn) còn mang tính khái quát chung chung, chưa cụ thể. Trong thời gian tới khi nghiên cứu sửa đổi Luật Công đoàn nên quy định cụ thể các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Công đoàn và thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Lao động 2019.

Hay là quyền thành lập, gia nhập và hoạt động Công đoàn cần phải có sự hợp tác, thiện chí từ phía NLĐ và người sử dụng lao động, hiện nay vẫn còn một số doanh nghiệp gây khó khăn, chưa tạo điều kiện để thành lập Công đoàn. Ngoài ra, việc bố trí cán bộ Công đoàn chuyên trách tại CĐCS hiện nay rất khó thực hiện, do điều kiện về số lượng biên chế ít, chưa có quy định cụ thể kinh phí chi trả về tiền lương, phụ cấp và các chế độ khác.

Cùng với đó là định về quyền và trách nhiệm của Công đoàn trong việc tham gia thanh tra, kiểm tra chế độ chính sách cho NLĐ, tham gia giải quyết tranh chấp lao động; trong phối hợp giám sát thực thi chế độ Bảo hiểm xã hội của NLĐ theo quy định của pháp luật; quy định trong việc thu, chi tài chính Công đoàn…

Một vấn đề được cán bộ CĐCS rất quan tâm và đã nhiều lần kiến nghị là chính sách để thu hút, tạo động lực cho cán bộ CĐCS gắn bó lâu dài với tổ chức Công đoàn. Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Giày Thông Dụng (TP. Thuận An) thì việc hỗ trợ, chi trả phụ cấp cho cán bộ Công đoàn không chuyên trách phải hợp lý và tương xứng với công sức và trách nhiệm của họ.

Ông Nguyễn Lộc Hà khẳng định, vai trò của tổ chức Công đoàn tại tỉnh Bình Dương rất quan trọng, không chỉ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng mà còn tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống NLĐ. Ông Hà mong muốn Đoàn khảo sát kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012 phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới.

Ông Phan Văn Anh cho biết, sẽ tiếp thu các kiến nghị từ thực tiễn của tỉnh Bình Dương, qua đó tổng hợp đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn 2012 cho phù hợp với thực tiễn.Bài và ảnh: Châu Loan