Cả hai món đều lạ miệng và ngon vô cùng. Chính vì vậy mà hôm qua tình cờ phát hiện trong siêu thị kia ngày nào cũng có thịt bê tươi, tôi vội vàng mua về và trổ tài nấu nướng đãi mấy bà chị khó tính của mình.

Bò tơ mà kho sả ớt… - Ảnh 1.

Mới đầu khi nghe tôi thổ lộ ý định vô bếp, chị Hai tôi cản: "Thôi, muốn ăn gì thì để chị nấu cho ăn chớ em mà vô bếp thì chắc mấy chị đói meo ". Chị Ba tôi thì cười cười: "Quăng vô nồi luộc chấm mắm gừng là an toàn nhất". Chị Tư thì nhăn nhó: "Nó nấu mấy chị ăn chớ em không dám rớ đâu. Làm như thịt bò dễ nấu lắm vậy".

Mỗi chị một câu nói ra nhưng tôi không nản chí. Ít ra thì tôi cũng đã hỏi kỹ mẹ thằng bạn cách làm món bò tơ kho sả ớt. Lý thuyết thì đã nắm vững, giờ cứ thực hành thôi, nếu không giống hệt khuôn thì cũng được năm, bảy phần chớ đâu đến nỗi tệ.

Nghĩ vậy mà tôi kiên quyết trổ tài. Này nghen, thịt bắp bò để nguyên cả da trụng nước sôi cho săn lại rồi xắt mỏng. Lưu ý nếu kho nồi thường thì xắt mỏng, còn kho bằng nồi áp suất thì xắt dày ăn giòn sừn sựt và ngọt thịt hơn. Xắt xong thì ướp bột nêm, nước mắm ngon, nước màu, ớt bằm và chút xíu đường. Sả bằm đừng nhuyễn quá.

Xong đâu đó thì lấy cái nồi đất bắc lên bếp. Nồi nóng cho dầu vào, sau đó cho sả vào xào cho thơm. Cuối cùng cho thịt đã ướp vào đảo đều. Khi thịt sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy vung lại cho kín. Nhớ thỉnh thoảng mở vung trộn đều để thịt thấm gia vị.

Chừng 15 phút sau thì khắp nhà đã dậy lên mùi thơm ngào ngạt. Ngay khi cái mùi ấy dậy lên thì mấy bà chị khó tính của tôi đều bật dậy chạy xuống bếp. Chị Tư là người mở vung đầu tiên. Chị hít hà rồi gật gù: "Ngó bộ cũng được đây". Tôi rắc thêm chút tiêu rồi dọn món lên bàn. Khoe thêm là tôi có nấu canh khoai mì với xương bò và món đó cũng được mấy chị khen nhưng để hôm khác tôi sẽ kể.

Món bò tơ kho sả ớt mà tôi chiêu đãi mấy chị tôi hôm qua chẳng phải cao lương mỹ vị; cũng không là món độc đáo, khác thường. Nhưng như mấy bà chị khó tính của tôi nói cái món ăn do tôi nấu đã "chạm vào trái tim" các chị bởi trước giờ tôi chỉ quen được phục vụ; còn bây giờ, khi tôi ăn một món ngon và muốn chia sẻ với mọi người có nghĩa là tôi đã trưởng thành. Và các chị suy luận một khi tôi chịu vào bếp cũng có nghĩa là tôi đã nghĩ đến chuyện… cưới vợ. Việc đó tính ra thì cũng đã là muộn với một gã đàn ông ba chục tuổi đầu như tôi…

Minh Hùng