Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn - Ảnh 1.

Công tác chữa cháy tại Công ty TNHH Vạn Lộc Xuân (quận Gò Vấp, TP HCM)

Ngày 2-4, LĐLĐ TPHCM có văn bản gửi LĐLĐ TP Thủ Đức, LĐLĐ các quận, huyện, Công đoàn ngành, sở, khối, tổng công ty và cấp trên tương đương về việc tăng cường an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa khô hanh, nắng nóng trong các cấp CĐ TP. 

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP liên tiếp xảy ra các vụ cháy nhà dân, kho xưởng... gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản.

Trước tình hình thời tiết đang vào mùa khô hanh, các đơn vị, công ty, doanh nghiệp đang nỗ lực lao động sản xuất để cung cấp hàng hóa cho thị trường sau đợt ảnh hưởng dịch bệnh, dẫn đến nguy cơ hỏa hoạn tăng cao, LĐLĐ TP đề nghị các cấp Công đoàn tập trung triển khai thực hiện tốt Luật Phòng cháy và chữa cháy; Nghị định số 136/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy đến toàn thể cán bộ chủ chốt Công đoàn các cấp. Mỗi cấp Công đoàn cần xác định tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng là một tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của địa phương, đơn vị mình.

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn - Ảnh 2.

Doanh nghiệp hướng dẫn người lao động tham gia phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

Bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng cháy chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn - Ảnh 3.

Hội thi dành cho an toàn vệ sinh viên do Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn tổ chức

Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn cần đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ; Tuyên truyền để CNVC-LĐ thấy rõ trách nhiệm, tự giác chấp hành pháp luật về phòng cháy, chữa cháy; tích cực tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu hộ cứu nạn; gắn việc thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy với nội dung phong trào thi đua "Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động" ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Đặc biệt, các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chuyên môn đồng cấp tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy; phát huy vai trò của mạng lưới an toàn vệ sinh viên ở cơ sở, sẵn sàng tham gia ứng phó kịp thời khi có sự cố cháy, nổ, hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả về người và tài sản.

Tin-ảnh: H.Đào