Em nói đây là măng sạch trong vườn nhà, mẹ hái vô là luộc liền nên rất ngọt, nếu tôi thích thì có thể hầm với thịt hoặc kho với cá. Tôi nhìn những đọt măng vàng tươi và liên tưởng đến món thịt kho măng mà hồi đi học, mỗi lần tôi về nhà là mẹ lại kho cho một keo thiệt to để mang lên ăn dần.

Đang định làm món thịt kho măng thì chị chồng tôi gọi điện: "Bà nội của mấy đứa nhỏ vừa gửi vô cho chị mấy con cá ngừ, em chạy qua lấy về mà ăn". Thế là kế hoạch của tôi bị đảo lộn. Tôi chạy qua nhà chị, mang về con cá ngừ sọc dưa hơn 1 kg và quyết định làm món cá ngừ kho măng.

Cá ngừ kho măng - Ảnh 1.

Con cá hơn 1 kg nên món cá kho của tôi phải ăn tới 2 ngày mới hết. Mà cái thứ cá ngừ kho nó lạ ở chỗ là qua hôm sau ăn càng thấy ngon. Chồng tôi

cứ vừa ăn vừa xuýt xoa: "Ngon quá! Món này em làm ngon gần bằng mẹ rồi". Tôi nhìn ông xã xì xụp ăn, xới hết chén cơm này tới chén cơm khác mà trong lòng vui quá đỗi. Nhớ hồi mới về làm dâu nhà anh, tôi nổi tiếng vụng về vì khi vô bếp chỉ biết làm món trứng chiên và rau muống xào. Dần dà, hết mẹ tôi tới mấy chị chồng cầm tay chỉ việc, đến khi ra ở riêng thì tôi đã thành thục việc bếp núc. Món cá kho của tôi được ông xã cho điểm 8/10.

Cá ngừ kho măng mỗi người làm mỗi khác, không ai giống ai. Và tôi cũng làm theo cách riêng của mình. Cá ngừ làm sạch, cắt khoanh chừng 3 phân rồi ướp nước mắm, hành, tỏi, bột nêm và thêm chút xì dầu cho thơm. Sau đó, chiên sơ cho thịt cá săn lại rồi đổ nước dừa vào ngập cá. Măng cắt khúc hoặc xé sợi tùy thích, xào sơ, nêm nếm vừa ăn rồi trút vô kho chung với cá. Nhớ vặn lửa nhỏ để cá thấm gia vị. Ai thích ăn cay thì cho thêm vài trái ớt. Kho đến khi cá sền sệt thì tắt lửa, rắc hành, tiêu cho thơm. Thường tôi kho cá xong để nguội, đến khi sắp ăn thì bật lửa cho sôi lại. Tôi chỉ làm theo thói quen nhưng ông xã bảo làm như vậy, cá kho sẽ ngon hơn.

Vào mùa mưa già rồi, nếu vườn nhà bạn có một bụi tre thì đây là mùa ăn măng thỏa thích. Và đừng quên thử làm cá ngừ kho măng, món mà khi bày lên mâm, chắc chắn sẽ rất hao cơm…

Thúy Vy