icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Món ngon từ ruốc

Hiền Thục

Bà chị họ ở Phú Quốc xách lên cho tôi mấy ký ruốc tươi. Chị nói đang vào mùa, ruốc mập, thịt ngọt, làm món gì cũng ngon.

Tôi xưa nay chỉ ăn ruốc khô chứ chưa được ăn ruốc tươi bao giờ. Lần này được chị tôi “khai sáng”, tôi mới nhận ra có những món ăn vô cùng bình dị mà hơn nửa đời người mới được nếm qua.

img

Những con ruốc tươi thịt trắng hồng nhìn thật đã con mắt. Chị tôi nói ruốc tươi khi mới bắt lên, chỉ cần rửa sạch, vắt chanh vô rồi cuốn với bánh tráng, rau sống chấm với mắm nêm hoặc nước mắm tỏi ớt là ăn quên trời đất. Còn ruốc chị mang lên cho tôi đã bớt tươi rồi nên cẩn thận nấu chín cho an toàn. Chị bảo tôi mua trái dừa xiêm về chặt lấy nước đun sôi. Nước vừa sôi thì đổ ruốc vào, chỉ cần sôi lên một dạo là đã trút ra, gói rau sống xì xụp.

Món ruốc rang khế cũng ngon vô cùng. Nếu được khế ngọt thì khi rang chỉ cần nêm chút nước mắm chứ chẳng cần thêm đường hay bột ngọt. Khế cắt mỏng, tỏi băm nhỏ, ruốc để thật ráo nước. Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho chút dầu ăn, tỏi băm cho thơm, sau đó cho khế vào xào sơ qua rồi cho ruốc vào. Đảo đều, cho chút nước mắm và để lửa riu riu cho đến khi rút cạn nước, con ruốc bóng lên, thơm phức. Món này có thể ăn với cơm hoặc xúc bánh tráng hay cuốn với rau sống.

Ruốc tươi nấu canh rau ngót lại là một món khoái khẩu khác. Muốn cho canh ngọt phải chịu khó giã ruốc cho nhuyễn. Mà nói thật, cũng chẳng mắc công gì đâu bởi con ruốc vốn đã mềm nên chỉ cần giã nhẹ là nó đã nhuyễn nhừ. Ruốc giã xong ướp chút muối, bột nêm cho thấm. Bắc nồi nước sôi, cho ruốc vào, khi ruốc chín nổi lên thì cho rau ngót vào, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy tôi chạy đi lấy mấy tép hành để bỏ vào canh, chị tôi ngăn lại: “Khi nấu canh rau ngót, đừng cho hành ngò để không làm mất mùi thơm đặc trưng của rau ngót”.

Chuyện đơn giản vậy mà nào giờ tôi không biết... Cũng giống như món ruốc tươi vắt chanh cuốn bánh tráng, có phải ai cũng biết đâu?

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo