Muốn tra cứu được các thông tin về thời gian đóng, mức đóng BHXH… trước hết người lao động cần biết được mã số BHXH của mình.

Để tra cứu mã số BHXH, truy cập https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx. Bắt buộc nhập: Tỉnh/TP, Họ và tên. Ngoài ra, nhập ít nhất 1 trong các trường: Ngày sinh hoặc Số CMND/CCCD, sau đó xác nhận capcha và kích "Tra cứu" để tra cứu thông tin.

- Tỉnh/TP: Theo nơi đăng ký thường trú; Họ tên: Có thể lựa chọn gõ tên "Không dấu" hoặc "Có dấu", tùy theo người tra cứu. Lúc này hệ thống sẽ trả về các thông tin sau: Mã số BHXH, họ tên, giới tính, ngày sinh, mã hộ, địa chỉ. Từ thông tin mã số BHXH đã tra cứu được tại đây, người lao động tiến hành tra cứu thông tin BHXH bằng 2 cách dưới đây.

Các cách tra cứu thông tin BHXH - Ảnh 1.

Để tra cứu mã số BHXH, truy cập https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-ho-gia-dinh.aspx

Tra cứu thông tin BHXH trực tuyến. Lưu ý, cách tra cứu này chỉ áp dụng đối với người lao động đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan BHXH. Bởi hệ thống BHXH sẽ yêu cầu nhập số điện thoại nhận OTP và gửi mã OTP về điện thoại để xác thực người dùng.

Bước 1: Truy cập https://baohiemxahoi.gov.vn/Pages/default.aspx, chọn “Tra cứu trực tuyến”

Bước 2: Chọn “Quá trình tham gia BHXH”. Điền các thông tin theo yêu cầu. Nhập “SĐT nhận OTP” bằng số điện thoại đã đăng ký thông tin cá nhân với cơ quan BHXH, xác nhận capcha và “Bấm chọn lấy mã OTP”.

Bước 3: Nhận mã OTP, Bấm "Tra cứu". Nếu dữ liệu đang được cơ quan BHXH hoàn thiện hoặc dữ liệu về thông tin cá nhân của người lao động (số CMTND, ngày tháng năm sinh, số sổ, họ tên) chưa đầy đủ, chính xác thì có thể hệ thống sẽ không tìm thấy dữ liệu. Nếu tra cứu thành công, hệ thống sẽ trả về thông tin Chức vụ, Đơn vị công tác, Mức đóng… để người lao động nắm được thông tin tham gia BHXH của mình.

Hướng dẫn người lao động tiến hành đăng ký số điện thoại với cơ quan BHXH.

Nhắn tin để tra cứu quá trình tham gia BHXH. Tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: TC BHXH Mã số BHXH gửi đến 8179

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: TC BHXH {mã số BHXH} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm} gửi đến 8179

Tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm. Người lao động soạn tin nhắn với cú pháp: TC BHXH {mã số BHXH} {từ năm} {đến năm} gửi đến 8179

Tra cứu qua điện thoại di động thông tin trả về không đầy đủ như tra cứu trực tuyến. Người lao động sẽ chỉ nhận được kết quả về tổng thời gian tham gia BHXH hoặc trong khoảng thời gian chứ không biết chi tiết thông tin BHXH của mình như mức đóng, chức vụ...

H.Lê