Sáng 21-6, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 4, TP HCM, LĐLĐ TP đã tổng kết "Tháng hành động về AT-VSLĐ năm 2020".

Ông Lê Anh Tuấn, Phó Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ TP, cho biết hưởng ứng Tháng hành động AT-VSLĐ năm 2020 với chủ đề "Đẩy mạnh cải thiện điều kiện lao động và kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc", các cấp Công đoàn (CĐ) TP đã triển khai, phối hợp, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động trong công tác bảo đảm về AT-VSLĐ.

Qua 1 tháng thực hiện, chương trình đã tạo được sức lan tỏa lớn, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp, các ngành, các tổ chức, doanh nghiệp (DN) và NLĐ.

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lưu, Phó Ban Dân vận Thành ủy TP HCM trao giải thưởng cho các An toàn vệ sinh viên giỏi

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 2.

Các tập thể nhận cờ của LĐLĐ TP HCM về thực hiện tốt Tháng An toàn vệ sinh lao động

LĐLĐ TP tiếp tục đẩy mạnh Phong trào thi đua "Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm AT-VSLĐ", phong trào "Công nhân (CN) vì TP xanh – sạch – đẹp" năm 2020 đến các CĐ cơ sở. Qua đó, đã có 1.023 CĐ cơ sở phối hợp DN tổ chức Ngày chủ nhật xanh, tổ chức tuyên truyền nội quy lao động, nâng cao nhận thức cho an toàn vệ sinh viên, đoàn viên, CNVC-LĐ công tác bảo đảm điều kiện, môi trường làm việc, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tích cực tham gia các hoạt động trồng cây, chăm sóc vườn hoa cây cảnh, đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện làm việc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động.

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 3.

Công đoàn Sở Tài chính TP HCM (thuộc Công đoàn Viên chức TP) trồng cây nhân Tháng An toàn Vệ sinh Lao động TP

Các cấp CĐ TP đã tổ chức họp mặt thăm hỏi, động viên CN bị tai nạn lao động đang hưởng chế độ chính sách trên địa bàn TP trong thời gian giản cách xã hội. Các cấp CĐ TP đã họp mặt, thăm hỏi tặng quà chăm lo cho 703 CN bị tai nạn lao động với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng. Lãnh đạo LĐLĐ TP tổ chức 3 đoàn đến thăm và trao tặng 5 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng/sổ cho gia đình 5 CN bị tai nạn lao động có tỉ lệ thương tật từ 61% trở lên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 4.

Ông Kiều Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP, thăm công nhân bị tai nạn lao động

Dịp này, LĐLĐ TP đã tuyên dương 88 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "xanh – sạch – đẹp, bảo đảm AT-VSLĐ tại đơn vị, biểu dương 36 "An toàn vệ sinh viên tiêu biểu" cấp TP thứ I năm 2020.

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 5.

Ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM, tặng hoa cho các an toàn vệ sinh viên giỏi

Trong Tháng AT-VSLĐ, LĐLĐ TP phối hợp Báo Người Lao Động tổ chức Hội thi online "An toàn vệ sinh viên giỏi" cấp TP trên Báo Người Lao Động online với 2 đợt thi. Các thí sinh tìm hiểu kiến thức chung về AT-VSLĐ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, công tác phòng chống cháy nổ, công tác sơ cấp cứu, công tác phòng chống dịch Covid-19… Hội thi đã thu hút 50.274 thí sinh, với 105.000 lượt thí sinh là đoàn viên, NLĐ của các CĐ cơ sở trực thuộc hệ thống CĐ TP tham gia. Kết quả: giải nhất thuộc về thí sinh Nguyễn Thảo Chi (Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, CĐ Trường ĐH Quốc gia TP) và Nguyễn Nữ Hồng Vân (Bệnh viện Chợ Rẫy, CĐ ngành Y tế TP). Ban tổ chức còn trao 110 giải cho các cá nhân và 10 giải cho các đơn vị có đông đơn vị tham gia.

Cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc - Ảnh 6.

Các thí sinh đoạt giải cao tại Hội thi online "An toàn vệ sinh viên giỏi"

Tin-ảnh: H.Đào