Cạm bẫy

“Không ít lần tui khuyên can mà nó không chịu nghe nên giờ ra nông nỗi này. Nó đã vào đường cùng, kiểu gì thì anh em mình cũng phải tìm cách giúp” - anh Dũng, một đồng nghiệp của Tiến, chép miệng thở dài.

Cả xóm trọ này ai mà không biết Tiến, nhất là chú Vinh - chủ nhà trọ. Gia cảnh khó khăn nên sau khi tốt nghiệp THPT, Tiến đành gác lại ước mơ học đại học và quyết định lên TP HCM tìm việc. Xin được chỗ làm ở nhà máy gỗ, vì sáng dạ nên Tiến nắm bắt công việc rất nhanh và được ký hợp đồng làm việc chính thức với mức lương khá. Ông Vinh còn nhớ như in hôm Tiến lãnh tháng lương đầu, việc đầu tiên anh làm là ra bưu điện gửi tiền về cho ba mẹ ở quê. Ở cái xóm trọ này, ai cũng quý mến Tiến bởi anh sống hòa đồng, lại hay giúp người khác. Ai cần gì chỉ cần “ới một tiếng” là anh có mặt. Tính anh cũng không ham rượu chè, tan ca là về thẳng nhà trọ nên mọi người càng thương.

Bởi vậy, chuyện Tiến sa vào nợ nần do bài bạc khiến nhiều người ngỡ ngàng. Duy chỉ có Dũng - bạn thân của Tiến - là biết rõ mọi chuyện. Cách đây 3 tháng, nhận một cục lương và tiền thưởng năng suất, không biết ma xui quỷ khiến thế nào mà Tiến lại theo một nhóm bạn đánh bạc cạnh bãi đất trống gần công ty. Những lần đầu, phần thắng luôn thuộc về Tiến nhưng anh đâu ngờ rằng mình đã sa vào cái bẫy giăng sẵn của một nhóm bạc bịp. Dũng biết rõ mánh khóe của nhóm này nên cố can ngăn bạn nhưng Tiến bỏ ngoài tai. Và đúng như Dũng dự đoán, cơn say cờ bạc khiến Tiến thua cháy túi. Để gỡ gạc, Tiến phải vay nóng để tiếp tục cuộc đỏ đen. Thế nhưng, kết quả là nợ chồng nợ. Tiền lương hằng tháng không đủ để trả lãi và nợ khiến anh quẫn trí. Nghe phong thanh Tiến nợ nần, chủ xưởng gỗ nơi anh làm hăm dọa đuổi việc. Bị dồn vào đường cùng, Tiến nghĩ đến chuyện tự tử song Dũng đã kịp thời động viên bạn.

Một cuộc họp tổ công nhân tự quản xóm trọ nhằm bàn cách giúp đỡ Tiến do ông Vinh chủ nhà trọ tổ chức đã diễn ra trong không khí sẻ chia. Được nghe những lời góp ý chân tình của chủ nhà trọ và đồng nghiệp, Tiến hết sức xúc động. Khi chủ nhà trọ nói sẽ đứng ra thanh toán thay nợ nần, Tiến nghẹn ngào không nói nên lời. “Mọi người không ai bỏ con nhưng con phải coi đây là bài học kinh nghiệm. Con cần phải biết tỉnh táo để tránh xa những cạm bẫy, nếu không sẽ ân hận” - ông Vinh nhắn nhủ như vậy.

Đình Viên