Tọa đàm là dịp để LĐN chia sẻ kinh nghiệm nhằm giải tỏa áp lực trong cuộc sống và vươn lên khẳng định chỗ đứng trong xã hội.

Bà Đỗ Thị Xuân Chi, Trưởng Ban Truyền thông Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) - doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam nhận được Chứng chỉ bình đẳng giới toàn cầu EDGE, cho biết EVNHCMC hiện có 6.600 lao động, trong đó LĐN chiếm gần 20%. EVNHCMC đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp để tạo điều kiện cho LĐN công tác tốt và phát triển. Lãnh đạo EVNHCMC tổ chức đối thoại định kỳ, thứ năm hằng tuần có buổi tiếp xúc với người lao động nhằm ghi nhận, giải đáp những thắc mắc, nhất là các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, mối quan hệ lao động. 

Tại EVNHCMC, lao động nam và lao động nữ luôn được bình đẳng trong tuyển dụng, bố trí công việc, tiền lương, học tập, đặc biệt là cơ hội thăng tiến nghề nghiệp. Bà Chi chia sẻ thêm: "Bản thân người phụ nữ phải luôn phấn đấu, trau dồi và tự tin hơn trong công việc. Số giờ đến công sở làm việc là trên 8 tiếng, so với thời gian bên gia đình có thể nói là nhiều hơn. Do đó, lao động nữ cần xem cơ quan làm việc như ngôi nhà thứ hai của mình. Từ đó, người lao động sẽ làm việc trong tinh thần cống hiến một cách tự nhiên, đối xử với đồng nghiệp một cách chân tình, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Khi người lao động làm việc trong tinh thần không gò bó, môi trường làm việc cởi mở, chia sẻ thì sẽ góp phần rất lớn trong việc làm cho LĐN cảm thấy hạnh phúc trong công việc".

Theo chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Tâm (Công ty CP Ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt; quận Tân Phú, TP HCM), nhiệm vụ của người vợ, người mẹ là tự tạo hạnh phúc cho mình.

Thế nhưng, trong cuộc sống bộn bề lo toan, phụ nữ lại mang trên vai quá nhiều gánh nặng trách nhiệm. "Nhiều chị em có suy nghĩ hy sinh chính là hạnh phúc và đó là lối nghĩ sai lầm. Bản thân chị em trước tiên phải biết yêu thương mình, phải hạnh phúc rồi sau đó mới yêu thương và cho đi" - chuyên gia này khẳng định.

Cân bằng công việc và cuộc sống - Ảnh 1.

Công ty TNHH Meinan Việt Nam luôn quan tâm công nhân nữ

Để LĐN làm việc hạnh phúc, theo các chuyên gia, trước hết, chủ doanh nghiệp cần quan tâm, tạo điều kiện cho họ có môi trường học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là CĐ cần tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ chị em nâng cao kiến thức và kỹ năng sống. Bản thân LĐN phải ý thức đầu tư thời gian vào việc học tập, chú ý hơn đến việc chăm sóc bản thân và tự tạo niềm vui cho chính mình.

"Muốn có năng lượng tích cực, LĐN phải suy nghĩ tích cực, hành động tích cực và cảm xúc tích cực. Các chị cần liên tục nâng cao hiểu biết của mình, học khắp mọi nơi, học hỏi đồng nghiệp xung quanh. Mỗi người lao động cần là đại sứ hòa bình, đại sứ tích cực nơi làm việc" - bà Tâm nhắn nhủ.

Bài và ảnh: Hồng Đào