Trong đó có 154 bản thỏa ước mới. Đáng lưu ý là chất lượng thỏa ước còn thấp, nhiều bản thỏa ước hết hạn nhưng DN chưa gia hạn hoặc ký mới, cá biệt có bản thỏa ước thời hạn không đúng quy định (hơn 3 năm). Đây là thông tin được LĐLĐ quận Gò Vấp nêu ra tại buổi tọa đàm về thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng thỏa ước lao động tập thể tổ chức sáng 21-7. Buổi tọa đàm có sự tham gia của gần 100 cán bộ Công đoàn (CĐ) và đại diện các DN.

Cán bộ Công đoàn phải khéo léo, nắm vững luật - Ảnh 1.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TP trao quà cho CN quận Gò Vấp

Trao đổi tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng để nâng cao chất lượng thỏa ước, trước hết phải nâng cao nhận thức của DN và người lao động. Người lao động phải hiểu thỏa ước là bộ luật thu nhỏ tại DN nhằm bảo đảm quyền lợi của chính họ, từ đó tích cực đóng góp ý kiến để xây dựng.

Ngoài ra, khi thương lượng với ban giám đốc, CĐ cần nắm rõ yêu cầu của khách hàng về trách nhiệm xã hội và trách nhiệm với người lao động để chủ động đưa ra đề xuất có lợi cho người lao động. Hơn nữa, cán bộ CĐ phải khéo léo, hiểu biết pháp luật thì quá trình thương thảo mới thành công.

T.Nga