Ăn mặc giản dị, nói năng mềm mỏng, đầy nhiệt huyết với công việc là ấn tượng đầu tiên của tôi về chị Nguyễn Thị Huyền, Trưởng Phân xưởng 1 Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre (thuộc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn). Chị Huyền là công nhân (CN) trực tiếp duy nhất được LĐLĐ TP HCM giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2016-2021.

Liên tục nghĩ ra sáng kiến

Ở công ty, mọi người gọi chị Huyền là “cây sáng kiến”. Có lần, khách hàng đặt số lượng lớn chả giò rau nhưng không đủ da bột để làm khiến ban giám đốc rất đau đầu. Mọi người bàn nhau tìm cách tăng năng suất máy. Công ty mời cả chuyên gia Đài Loan, nơi sản xuất chiếc máy này, đến tham khảo ý kiến nhưng họ bảo do nhiệt độ, độ ẩm ở Việt Nam khác biệt nên không thể giải quyết.

Chị Nguyễn Thị Huyền (bìa phải) trò chuyện cùng công nhân Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre
Chị Nguyễn Thị Huyền (bìa phải) trò chuyện cùng công nhân Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre

Vậy mà chị Huyền lại làm được. Sau khi tìm hiểu, chị mạnh dạn đề xuất làm mát bột bằng nước đá. Cách làm của chị đã thành công, nâng công suất máy lên 143%, tiết kiệm cho công ty hơn 100 triệu đồng mỗi năm.

Trước đó, việc sản xuất bánh tráng màu từ rau, củ, quả cũng gặp khó khăn, năng suất thấp. Do làm thủ công, pha bột thành nhiều mẻ nên màu bánh không giống nhau, đến khi tráng bằng máy thì bánh bị dính vào băng tải. Băn khoăn trước vấn đề này, chị Huyền nghiên cứu ủ bột bằng cồn thực phẩm. Với cách làm đó, bánh ra đều màu và đẹp, năng suất tăng gấp 5 lần.

Với các sáng kiến đã thành công, chị Huyền đã vinh dự được trao Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2014. Khi tôi hỏi: “Sau giải thưởng cao quý ấy, chị có thêm sáng kiến nào nữa không?”, chị cười: “Việc cải tiến, sáng kiến để làm lợi cho công ty đã ăn vào máu mình rồi, sao bỏ được!”.

Đúng như Huyền nói, năm 2015, công ty nhập máy sản xuất hoành thánh với năng suất 26 kg/giờ, một con số quá khiêm tốn, hàng sản xuất không đủ bán. Chị lại cùng phòng kỹ thuật bàn bạc lên ý tưởng cải tiến, tăng năng suất máy. Khi ý tưởng thành hiện thực, công suất của máy đã tăng lên 120 kg/giờ, giúp công ty tiết kiệm 500 triệu đồng mỗi năm.

Luôn học hỏi, tìm tòi

Tiếp xúc với chị Huyền, tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác và vô cùng khâm phục bởi “cây sáng kiến” ấy chẳng được học qua trường lớp chuyên môn nào về thực phẩm hay cơ khí. Chị Huyền nhớ lại: “Học hết phổ thông, gia đình khó khăn quá nên tôi vào TP HCM làm CN. Vì yêu thích công việc, tôi tự tìm tòi, học hỏi”.

Nói đơn giản thế nhưng đó là một quá trình dài gần 18 năm chị miệt mài phấn đấu. Khi bước chân vào công ty, cô gái Bắc Ninh nhỏ nhắn này chỉ là một CN trực tiếp sản xuất, không biết gì về thực phẩm. Vốn đam mê công việc, chị vừa làm vừa học, không biết thì hỏi. Hỏi người quản lý trực tiếp không thỏa mãn, chị hỏi cấp trên và trên nữa, đến bao giờ tường tận mới thôi. Cứ thế, tình yêu nghề, đam mê công việc đẩy chị đi. Từ một CN trực tiếp, chị được đề bạt làm tổ trưởng rồi đội phó sản xuất, tổ trưởng KCS, phó xưởng và hiện là trưởng xưởng.

Khi tôi hỏi: “Nếu được cử tri tín nhiệm, bầu vào HĐND TP, chị sẽ làm gì?”, chị Huyền bày tỏ: “Tôi là CN, nói về công việc thì giỏi chứ nói năng trước mọi người e rằng khó. Nhưng nếu được tín nhiệm, tôi sẽ cố gắng đề đạt những nguyện vọng của CN hiện nay như: lương tối thiểu chưa đáp ứng được mức sống tối thiểu; nhà trẻ, trường học cho con CN còn thiếu rất nhiều; CN vẫn còn đang ở trong các khu nhà trọ dột nát, ẩm thấp, thiếu những phương tiện sinh hoạt tối thiểu; đời sống tinh thần của CN rất thiếu thốn... Quan trọng hơn, tôi sẽ lắng nghe, đề xuất với lãnh đạo chăm lo tốt nhất cho CN ngay tại doanh nghiệp”.

Ông PHẠM VIẾT BẰNG, Chủ tịch Công đoàn Công ty CP Chế biến Hàng xuất khẩu Cầu Tre:

Được anh em yêu quý, tin tưởng

Ở công ty, chị Huyền là một người tích cực trong phong trào thi đua sáng kiến, làm lợi cho doanh nghiệp. Huyền còn không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ học vấn, tay nghề. Huyền còn có nhiều đức tính tốt như hết lòng giúp đỡ đồng nghiệp, có khả năng lãnh đạo, thuyết phục người khác, rất được anh em yêu quý, tin tưởng.

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO