CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP phát biểu tại lễ kỷ niệm

Sáng 7-11, tại TP HCM, Tổ chức Tài chính vi mô CEP (CEP) đã tổ chức kỷ niệm 30 năm ngày thành lập (2.11.1991-2.11.2021). Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP, cho biết tiền thân của CEP là Quỹ trợ vốn cho người lao động (NLĐ) nghèo tự tạo việc làm, là tổ chức phi lợi nhuận do LĐLĐ TP HCM thành lập để thực hiện mục tiêu hỗ trợ giảm nghèo cho công nhân - lao động (CNLĐ).

 Suốt 30 năm qua, dù trải qua nhiều khó khăn và chuyển đổi mô hình hoạt động nhưng CEP vẫn kiên trì mục tiêu ban đầu, đồng hành với NLĐ nghèo, cùng những giá trị cốt lõi về sự minh bạch, chính trực, đồng cảm và chia sẻ. Từ nguồn vốn ban đầu chỉ trên 460 triệu đồng nay đã phát triển trên 5.500 tỉ đồng. Với các hoạt động về tài chính, tín dụng gồm: tín dụng tăng thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo và CNLĐ, tín dụng học nghề, sửa chữa nhà, tín dụng khẩn cấp, tín dụng đầu tư, tiền gửi tiết kiệm…, CEP đã đưa đồng vốn đến tận tay 4,8 triệu lượt hộ CNLĐ nghèo, tạo ý thức tiết kiệm trong cộng đồng. Hiện CEP đang phục vụ 370.000 khách hàng với mạng lưới 35 chi nhánh.

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Diệu Thúy, Chủ tịch LĐLĐ TP và bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP trao sổ tiết kiệm cho thành viên nghèo

Song song với việc cung cấp tín dụng, CEP còn cung cấp các dịch vụ phát triển cộng đồng nhằm hỗ trợ cải thiện an sinh xã hội như: chương trình giáo dục tài chính, học bổng CEP, Mái nhà CEP, tạo việc làm cho những khách hàng, cộng đồng rất khó khăn. Đặc biệt chương trình "CEP - Chia sẻ yêu thương" hỗ trợ thành viên khó khăn, mất việc làm do dịch Covid-19 qua các hành động cụ thể như miễn, giảm lãi, khoanh vùng nhóm nợ, hỗ trợ nhu yếu phẩm… Có thể nói, hoạt động phát triển cộng đồng là một phần cốt lõi trong hoạt động của CEP. 

Từ năm 2008 đến nay, CEP đã hỗ trợ hơn 1,4 triệu lượt khách hàng với tổng kinh phí 235 tỉ đồng. "30 năm là một hành trình dài với nhiều thay đổi, tuy nhiên CEP luôn kiên trì với lý tưởng, mục tiêu và con đường đã chọn. Khát vọng yêu thương sẽ mãi cháy, là động lực để CEP nộ lực mở rộng phục vụ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính vi mô một cách trách nhiệm, bền vững, đem lại giá trị gia tăng và cải thiện đời sống của công nhân, người lao động, góp phần tích cực vào mục tiêu giảm nghèo của cả nước"-bà Vân khẳng định.

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Tổng Giám đốc CEP thăm hỏi thành viên khó khăn

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND TP HCM đánh giá CEP là tổ chức tài chính vi mô tiên phong đi đầu và lớn nhất trong cả nước, là điểm tựa giảm nghèo tin cậy của người lao động, hạn chế hoạt động tín dụng đen. "Hoạt động của CEP trong 30 năm qua là minh chứng sinh động rằng tài chính vi mô là một trong những công cụ hiệu quả giúp cho người lao động nghèo có cơ hội tự tạo việc làm, tăng thu nhập và thoát khỏi nghèo khó bằng chính sức lao động của họ. Sự đóng góp tích cực của CEP đã góp phần cải thiện an sinh xã hội cho công nhân, người dân lao động, đặc biệt các công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP, hạn chế tình trạng tín dụng đen"- ông Hoan chia sẻ.

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 4.

Ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP phát biểu

Dịp này, CEP đã đón nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính Phủ, bằng khen của Ngân hàng Nhà nước cho hoạt động hỗ trợ vốn cho công nhân lao động nghèo trong đại dịch và đón nhận Cờ truyền thống của UBND TP. Ngoài ra, CEP cũng biểu dương 50 cán bộ, nhân viên CEP đã có thời gian gắn bó tròn 10 năm, 20 năm với CEP và 71 sổ tiết kiệm (10 triệu đồng/sổ) cho cho những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn nhất

Một số hình ảnh tuyên dương tại lễ kỷ niệm:

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 5.

Ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ cho ban lãnh đạo CEP

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 6.

CEP đón nhận Bằng khen của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

CEP- Điểm tựa của hàng trăm ngàn công nhân lao động nghèo - Ảnh 7.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp

T.Nga (Ảnh Hoàng Triều)