Đại hội sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 26-9. Đây là sự kiện chính trị quan trọng của giai cấp công nhân và người lao động (NLĐ), mở đầu cho giai đoạn phát triển mới của tổ chức CĐ.

Đại hội CĐ Việt Nam lần thứ XII là đại hội "Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm". Đại hội xác định: Đổi mới tổ chức và hoạt động CĐ; tập trung đại diện, chăm lo, bảo vệ đoàn viên, NLĐ; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh; góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trước khi khai mạc Đại hội, đoàn đại biểu dự đại hội đã làm Lễ dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Đài liệt sĩ Bắc Sơn và viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lăng Chủ tịch.

Theo chương trình, sau khai mạc, đại hội sẽ bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký, Ban Thẩm tra tư cách đại biểu Đại hội; thông qua Chương trình làm việc và Quy chế của Đại hội; báo cáo kết quả thẩm tra tư cách đại biểu. Trong phiên làm việc buổi sáng, đại hội nghe báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam khoá XI; nghe báo cáo và thảo luận về Báo cáo sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công đoàn và dự thảo Điều lệ Công đoàn Việt Nam (sửa đổi, bổ sung).

Đặc biệt, vào lúc 14 giờ chiều nay 24-9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham gia diễn đàn và cùng thảo luận với đại biểu Đại hội, về chủ đề: "Công đoàn Việt Nam đồng hành cùng Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững đất nước". Thông qua diễn đàn, đại biểu đại hội sẽ đề xuất, hiến kế và Thủ tướng Chính phủ sẽ nêu thông điệp gửi tới CNVC-LĐ cả nước.

Ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết đại hội lần này là đại hội đổi mới về mặt tư duy trong hoạt động CĐ, theo đó sẽ đẩy mạnh nhiệm vụ đại diện, chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, NLĐ một cách thực chất, để NLĐ thấy được tổ chức CĐ thực sự vì đoàn viên, NLĐ.

Có thể nói, đại hội lần này diễn ra với sự kỳ vọng rất lớn của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước. Tiếp xúc với chúng tôi trước khi khai mạc đại hội, tất thảy họ kỳ vọng đại hội sẽ thảo luận, đưa ra những quyết sách quan trọng nhằm củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế của tổ chức CĐ; tiếp tục tìm ra những giải pháp để cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên và NLĐ

Anh Đặng Quốc Việt, công nhân xây dựng, ngụ tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM

Giúp công nhân làm chủ cuộc sống của mình

Tôi vào TP HCM đã 5 năm, vừa đi làm vừa đi học thêm trung cấp. Trải qua nhiều công việc khá nhau, tôi thấy đời sống của đại bộ phận công nhân (CN) còn rất nhiều khó khăn. Cứ sau mỗi đợt tăng lương là mọi thứ đều lên giá, từ con cá ngoài chợ cho đến giá nhà thuê. Do vậy, tôi mong Nhà nước cần có những chính sách kiểm soát giá cả, cung cấp thêm nhiều phúc lợi xã hội để giúp CN bớt chật vật hơn.

Chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động một cách thực chất - Ảnh 1.

Ngoài việc làm, thu nhập, mong muốn của công nhân cả nước là được tạo điều kiện nâng cao trình độ học vấn, tay nghề

Học xong trung cấp tôi có ý định học liên thông lên cao đẳng nhưng vừa đi làm vừa đi học khá khó khăn. Thời buổi công nghệ mỗi ngày một tiến bộ nếu không có trình độ thì mình bị rớt lại. Nhưng với những CN trực tiếp sản xuất thì việc vừa học vừa làm quá gian nan. Sau công việc người đã mệt nhoài, theo lớp học đêm rất khó. Chưa kể đã là CN thì dù làm ở đâu cũng phải tăng ca mới có thêm thu nhập, nên giờ giấc cho học tập chẳng còn bao nhiêu. Người CN không có cơ hội để học tập nâng cấp mình, chỉ loay hoay đi làm là hết giờ, hết sức. Do vậy một mặt tôi mong mỏi mặt bằng lương trong tương lai có thể đảm bảo ngoài việc tồn tại, còn thêm những khoảng dư để đầu tư học hành. Bên cạnh đó, nhà nước cũng cần có thêm nhiều loại hình đào tạo đa dạng để hỗ trợ CN học tập. Có như vậy người lao động mới thực sự làm chủ được cuộc sống của mình.

Anh Lê Trọng Thành, Công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM:

Cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân

Để có được thu nhập lương 7 triệu đồng/người/tháng cả hai vợ chồng chúng tôi phải chấp nhận tăng ca liên tục. Có hôm, chúng ta làm đến 22 giờ mới rời công ty về nhà. Tăng ca quá sức không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt, nhất là việc đưa đón con cái. Anh em CN ky vọng Đại hội XII CĐ Việt Nam lần này sẽ bàn bạc đưa ra những chính sách chăm lo thiết thực hơn đời sống vật chất lẫn tinh thần cho CN, nhất là CN ngoại tỉnh, từ nhà ở, nhà trẻ cho con CN đến việc tiếp cận các dịch vụ vui chơi giải trí sau giờ làm việc.

Cá nhân tôi hy vọng Đại hội XII CĐ Việt Nam cũng sẽ thảo luận, xây dựng nội dung, phương thức hoạt động cho tổ chức CĐ trong tình hình mới, đặc biệt chú trọng thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ và chăm lo cho người lao động.

Ông Lê Trần Thanh Hải, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Triple Việt Nam

Tập hợp trí tuệ của đội ngũ cán bộ Công đoàn

Từ thực tiễn hoạt động của bản thân, tôi khẳng định rằng người lao động (NLĐ) chỉ tin và tự nguyện gia nhập CĐ nếu họ được quan tâm, chăm sóc và bảo vệ quyền lợi. Thực tế, ở các loại hình DN, đặc biệt là khu vực ngoài quốc doanh và vốn đầu tư nước ngoài, NLĐ luôn yếu thế so với người sử dụng lao động. Vì việc làm và đời sống, NLĐ thường nhẫn nhịn khi bị người sử dụng lao động o ép quyền lợi và ít khi dám lên tiếng. Ở một số vụ tranh chấp, chỉ đến khi tức nước vỡ bờ thì NLĐ mới ngừng việc tự phát. 

Chăm lo, bảo vệ cho đoàn viên, người lao động một cách thực chất - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Triple Việt Nam phổ biến pháp luật cho đoàn viên

Nói ra điều này để thấy tầm quan trọng đặc biệt về sự hiện diện của tổ chức CĐ tại DN. Muốn làm tốt công tác tập hợp và đại diện cho quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, tiếng nói của tổ chức CĐ tại DN phải có trọng lượng, phải nói lên được tiếng lòng của NLĐ, đặc biệt là dám đấu tranh bảo vệ họ khi bị DN o ép quyền lợi.

Do vậy, tôi đặt niềm tin trọn vẹn vào kỳ đại hội lần này sẽ tập hợp được trí tuệ của đội ngũ cán bộ CĐ trong cả nước trong việc hiến kế xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh, xứng đáng với niềm tin yêu của CNVC-LĐ và đoàn viên CĐ. Nhiệm kỳ 2018-2023, để làm tốt công tác tập hợp đoàn viên và xây dựng tổ chức CĐ ngày càng vững mạnh, theo tôi, tùy từng loại hình DN, Tổng LĐLĐ Việt Nam nên nghiên cứu xây dựng phương thức tiếp cận linh hoạt, phù hợp. Công tác tuyên truyền, vận động NLĐ phải thực hiện theo kiểu mưa dầm thấm lâu và bằng những việc làm cụ thể. LĐLĐ TP cũng cần tiếp tục hướng mạnh hoạt động về cơ sở, vì lợi ích của đoàn viên và sự tồn tại của DN. Đồng thời, cần nghiên cứu, xây dựng các chương trình chăm lo mới, tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng để nâng cao uy tín của tổ chức CĐ. Hoạt động chăm lo cần phải khu biệt lợi ích giữa NLĐ và đoàn viên để họ thấy được lợi ích của việc gia nhập CĐ.

V.Duần - K.An - L.Phong - B.Đằng Ảnh: VĨNH TÙNG