Phóng viên: Công đoàn (CĐ) TP HCM là đầu tàu cả nước trong mọi hoạt động. Từ những kết quả đạt được của CĐ TP trong việc triển khai các chương trình của Đại hội XI CĐ Việt Nam, bà tâm đắc nhất điều gì?


Khẳng định chỗ đứng trong lòng đoàn viên - Ảnh 1.

- Bà TRẦN THỊ DIỆU THÚY: Năm năm qua, hoạt động CĐ cả nước đã đạt được nhiều thành quả rất đáng khích lệ, củng cố vị thế vững chắc trong lòng CNVC-LĐ. Tôi hãnh diện khi tổ chức CĐ TP HCM có nhiều đóng góp tích cực vào thành quả chung ấy. Qua những kết quả nổi bật trong hoạt động chăm lo và đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động (NLĐ), điều khiến tôi tâm đắc nhất là CĐ TP đã hấp dẫn được ngày càng nhiều NLĐ tự nguyện gia nhập CĐ, góp phần cùng CĐ cả nước hoàn thành vượt chỉ tiêu chương trình phát triển đoàn viên do Đại hội XI CĐ Việt Nam đề ra. Năm năm qua, các cấp CĐ TP đã phát triển thêm 596.626 đoàn viên mới. Đến nay, LĐLĐ TP đang quản lý 19.760 CĐ cơ sở với hơn 1,3 triệu đoàn viên. Con số này đã khẳng định được sức hút mạnh mẽ từ các chương trình hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng đến đoàn viên và NLĐ do các cấp CĐ TP khởi xướng, tạo được niềm tin từ phía NLĐ. Bên cạnh đó, sự đồng thuận của các cấp ủy Đảng, chính quyền và doanh nghiệp đã giúp nâng cao uy tín của CĐ.

Đến với Đại hội XII CĐ Việt Nam lần này, bà kỳ vọng điều gì?

- Đại hội lần thứ XII CĐ Việt Nam diễn ra trong giai đoạn có nhiều biến động. Tổ chức CĐ sẽ chịu nhiều tác động của hội nhập quốc tế, do đó đổi mới toàn diện, triệt để để phù hợp với tình hình mới là yêu cầu bức thiết của tổ chức CĐ. Đại hội lần này chính là dịp để đội ngũ cán bộ CĐ cả nước cùng nhau thảo luận, hiến kế và đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao chất lượng phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ trong thời gian tới. Nét mới của đại hội lần này là khâu tổ chức, trong đó điểm nhấn là việc thành lập các trung tâm thảo luận với nhiều chủ đề quan trọng liên quan đến việc củng cố và nâng chất hoạt động CĐ, tìm giải pháp ổn định đời sống, việc làm của đoàn viên, NLĐ. Cùng tham gia thảo luận có lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan, do vậy, đây chính là cơ hội để các cán bộ CĐ đưa ra đề xuất, kiến nghị nhằm giải quyết căn cơ các vấn đề liên quan thiết thân đến đoàn viên, NLĐ như vấn đề tiền lương, BHXH, nhà ở. Tôi kỳ vọng thông qua những buổi tiếp xúc này, vấn đề nâng cao chất lượng sống của đoàn viên và NLĐ sẽ được quan tâm, giải quyết rốt ráo.

Khẳng định chỗ đứng trong lòng đoàn viên - Ảnh 2.

Công nhân các KCX-KCN TP HCM về quê ăn Tết trong chương trình “Tấm vé nghĩa tình” LĐLĐ TP triển khai Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đổi mới phương thức vận động, tập hợp đoàn viên và làm tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi NLĐ là yêu cầu mang tính sống còn của tổ chức CĐ trong xu thế hội nhập. Theo bà, tổ chức CĐ Việt Nam cần làm gì để thu hút NLĐ đến với tổ chức?

- CĐ Việt Nam đã trải qua gần 90 năm, đã có đóng góp quan trọng xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam. Tuy nhiên, đứng trước những cơ hội, thách thức của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và sự bùng nổ của công nghệ thông tin đòi hỏi bức thiết đặt ra đối với tổ chức CĐ là phải đổi mới thực chất mô hình tổ chức, hoạt động. Thời gian tới, CĐ TP sẽ đổi mới mạnh mẽ hơn về cả nội dung lẫn phương thức hoạt động, mạnh dạn thử nghiệm nhiều mô hình hoạt động mới để đem lại lợi ích cao nhất, tốt nhất cho đoàn viên, NLĐ. Dự án "Kết nối đoàn viên" là một trong số đó. Dự án này sẽ từng bước nâng cao hiệu quả công tác quản lý bằng công nghệ thông tin của CĐ TP. "Kết nối đoàn viên" cũng sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho đoàn viên, CNVC-LĐ thông qua tiếp cận trực tiếp, bỏ qua các khâu trung gian không cần thiết. Đồng thời, đây là cơ hội để các đối tác, các nhà cung cấp tiếp cận, xây dựng các sản phẩm, dịch vụ đồng hành cùng tổ chức CĐ. Điều này góp phần tạo ra giá trị gắn kết bền vững cho cộng đồng, phát triển đời sống, thực hiện trách nhiệm xã hội thông qua hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho CNVC-LĐ và gia đình họ.

Việc tiếp cận, chăm lo cho đoàn viên và NLĐ của tổ chức CĐ còn gặp nhiều khó khăn nhất định do sự bất hợp tác từ một số chủ doanh nghiệp. Dù luật đã quy định về việc thành lập tổ chức CĐ nhưng do các biện pháp chế tài còn nhẹ và quá trình giám sát, thực thi pháp luật còn hạn chế nên gây ảnh hưởng đến quyền lợi gia nhập CĐ của NLĐ. Đây là điều khiến tôi trăn trở. Do đó, tôi hy vọng trong thời gian tới, việc nâng cao nhận thức về xây dựng, thành lập tổ chức CĐ trong doanh nghiệp cho giới chủ sẽ được tập trung hơn.

Cách mạng công nghiệp 4.0 phủ sóng rộng khắp ở tất cả lĩnh vực. Khi robot thay thế con người ở các khâu sản xuất, điều này sẽ khiến việc làm và thu nhập của NLĐ cũng bị ảnh hưởng. Theo bà, tổ chức CĐ cần làm gì để giúp NLĐ tự tin hội nhập, ổn định việc làm, thu nhập một cách căn cơ?

- Tự động hóa là xu thế tất yếu và nó có tác động không nhỏ đến việc làm, đời sống của NLĐ, yêu cầu NLĐ phải không ngừng rèn luyện, học hỏi để không bị tụt hậu. Để hỗ trợ NLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam cần tập trung khảo sát, đánh giá tác động của việc đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực để có dự báo sát với thực tế, giúp NLĐ trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng chủ động thay đổi. Mặt khác, CĐ cơ sở cần nắm mức độ ảnh hưởng của công nghệ tại đơn vị mình để chủ động tham gia vào quá trình sắp xếp lại lao động, sao cho hợp lý nhất và bảo đảm quyền lợi của NLĐ. Song song đó, các cấp CĐ cần có chính sách hỗ trợ công nhân học tập nâng cao trình độ và tập trung hơn nữa trong việc nâng chất các hội thi tay nghề cho NLĐ, đáp ứng được yêu cầu của quá trình sản xuất trong giai đoạn mới. 

Thanh Nga thực hiện