icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chăm lo công nhân chu đáo

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ trả lương, phúc lợi tốt cho người lao động, nhiều doanh nghiệp còn hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất để Công đoàn hoạt động

Ở Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (quận 1, TP HCM), người lao động (NLĐ) không chỉ nhận được mức lương tốt, chế độ đãi ngộ cao mà còn được tham gia nhiều hoạt động nâng đời sống tinh thần. Có được điều đó xuất phát từ cái tâm của ông Trần Việt Trung, Tổng giám đốc công ty.

Xem Công đoàn là chỗ dựa tin cậy

Là doanh nghiệp (DN) CP hóa sớm nhất của TP HCM, ban giám đốc Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic tạo điều kiện để NLĐ được mua CP. Từ một DN đơn thuần chỉ quan tâm sản xuất, kinh doanh, không mặn mà với các hoạt động đoàn thể, đến nay, Công ty CP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic là đơn vị có chi bộ Đảng, Công đoàn và Đoàn Thanh niên phát triển mạnh.

Chăm lo công nhân chu đáo - Ảnh 1.

Ban Giám đốc Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam tặng quà người lao động gắn bó lâu năm với doanh nghiệp

Ông Đỗ Hải Đăng, Trưởng Phòng Kinh doanh kiêm Chủ tịch Công đoàn Pharmedic, cho biết không chỉ tạo điều kiện về thời gian, tổng giám đốc còn cấp kinh phí cho Công đoàn hoạt động. Đơn cử, hằng năm, Công đoàn đều tổ chức tập huấn cho 50 cán bộ Công đoàn (từ tổ phó Công đoàn) trở lên tại các địa điểm như Phan Thiết, Vũng Tàu, Cần Thơ… từ 2-3 ngày. Chi phí mỗi chuyến đi khoảng 300 triệu đồng được ban giám đốc hỗ trợ toàn bộ. Đó là dịp để đội ngũ cán bộ Công đoàn vừa giao lưu vừa nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức hoạt động phong trào, đồng thời xây dựng tinh thần đoàn kết, gắn bó.

Trong giai đoạn thành phố bùng phát dịch COVID-19, do không thể tổ chức sản xuất "3 tại chỗ" nên công ty bố trí một số bộ phận làm việc tại nhà. Dù không đi làm nhưng tất cả NLĐ đều được hưởng 100% lương (bình quân 13,7 triệu đồng/người/tháng). Dịp Tết nguyên đán năm 2022, NLĐ được thưởng Tết bình quân 17,4 triệu đồng/người. Công ty còn mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ cho tất cả NLĐ; hỗ trợ bữa ăn giữa ca 30.000 đồng/người/ngày. NLĐ có thâm niên làm việc từ 10 đến 35 năm sẽ nhận được từ 2-8 triệu đồng/người. Chị Lưu Mỹ Linh, nhân viên Phòng Kinh doanh công ty, nhận xét: "Được ban giám đốc chăm lo chu đáo nên NLĐ an tâm gắn bó lâu dài, tận tâm cống hiến cho DN".

Gần gũi và chia sẻ

Ở Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam (100% vốn Nhật Bản, KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM), giữa giám đốc và công nhân (CN)không có khoảng cách chủ - thợ, trái lại họ còn thân thiết như người trong nhà. Gặp CN mỗi ngày, Tổng Giám đốc ông Satoshi Okawa đều gật đầu chào.

Những lần Công đoàn cơ sở vận động hỗ trợ CN bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn, ông Satoshi Okawa đều bỏ tiền túi ủng hộ (hơn 10 triệu đồng/lần). Hằng năm, công ty và Công đoàn đều tổ chức cho NLĐ đi nghỉ mát. Những lúc đó, ông Satoshi Okawa cũng bỏ tiền túi mua quà cho CN trong chương trình bốc thăm trúng thưởng. Đều đặn mỗi năm 2 lần, tổng giám đốc đều tổ chức gặp gỡ, lắng nghe ý kiến toàn thể NLĐ.

Nhắc đến tập thể CN, ông Satoshi Okawa luôn dành cho họ một sự trân trọng. Công ty TNHH Nikkiso Việt Nam chuyên sản xuất thiết bị y tế, vì thế áp lực sản xuất rất căng thẳng, đặc biệt là trong mùa dịch. Khi tổ chức sản xuất theo phương án "3 tại chỗ", ban giám đốc rất lo CN không ủng hộ vì ngại rủi ro. Thế nhưng trái ngược với suy nghĩ của ban giám đốc, nhiều CN đã đăng ký làm việc "3 tại chỗ" để hỗ trợ DN. Không chỉ chăm sóc tốt cho NLĐ, công ty còn tạo điều kiện tốt nhất cho Công đoàn cơ sở hoạt động. Ngoài bố trí văn phòng riêng tại nhà máy, ban giám đốc còn tạo thuận lợi về thời gian cho đội ngũ cán bộ Công đoàn. Theo đó, họ chỉ làm chuyên môn 4 giờ/ngày, còn lại dành cho công tác Công đoàn. Nhắc đến tập thể CN, ông Satoshi Okawa luôn dành cho họ sự trân trọng.

Tại Công ty TNHH Fuji Impulse (KCX Linh Trung I, TP Thủ Đức, TP HCM), hằng ngày, Tổng Giám đốc Huỳnh Kim Khoa luôn dành 15 phút gặp gỡ toàn thể NLĐ. Trong buổi trò chuyện, ngoài phổ biến các quy định mới của pháp luật, chính sách của công ty mẹ và tình hình sản xuất, kinh doanh của DN, ông Khoa luôn lắng nghe NLĐ góp ý.

Ông Khoa cho hay: "Trong 15 phút đó, chúng tôi hỏi thăm tình hình sức khỏe của nhau hay chúc mừng gia đình NLĐ có tin vui khi vợ sinh em bé hay con đỗ đại học… Các buổi trò chuyện đã hóa giải những khúc mắc giữa ban giám đốc và tập thể lao động". Hiện thu nhập bình quân NLĐ khoảng 8-9 triệu đồng/tháng. Công ty chọn thời điểm tăng lương hằng năm vào ngày 1-1 với mức tăng từ 5%-8%/người (tùy vào xếp loại A, B, C cuối năm). Bên cạnh đó, công ty còn mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho NLĐ đã cống hiến từ 5 năm trở lên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo