Chăm lo đời sống, cải thiện phúc lợi cho đoàn viên - Ảnh 1.

CNVC-LĐ khó khăn ở quận Tân Bình, TP HCM được tặng quà trong Ngày hội Vì lợi ích đoàn viên. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Trong đó có nhiều TƯLĐTT có những nội dung có lợi hơn cho người lao động (NLĐ) so với quy định của pháp luật như: Mức lương tối thiểu cao hơn quy định, lương tháng thứ 13, các khoản tiền thưởng, nâng lương trước thời hạn, hỗ trợ khi NLĐ nghỉ thai sản, hỗ trợ tiền học phí, kinh phí và tiền lương từ 50%-100% cho đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, chuyên môn...

Sáu tháng qua, LĐLĐ quận đã phối hợp BHXH quận kiểm tra, nhắc nhở 249 DN nợ BHXH với tổng số tiền nợ 59 tỉ đồng. Kết quả, có 117 DN khắc phục được hơn 9 tỉ đồng. Thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ", LĐLĐ đã ký thỏa thuận hợp tác mới với 5 DN, nâng tổng số DN tham gia chương trình là 16 đơn vị. Các DN đã cung cấp sản phẩm, dịch vụ với giá cả ưu đãi (thấp hơn so với giá thị trường từ 10%-35%) cho đoàn viên, CNVC-LĐ. Đến nay, số đoàn viên thụ hưởng chương trình là hơn 10.000 lượt người.

. Tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 7, TP HCM, sáng 25-7, LĐLĐ quận 7 cũng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam. Thời gian qua, song song với tập trung thông tin, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước cho đoàn viên - lao động, LĐLĐ quận còn tổ chức nhiều hoạt động đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên CĐ, CNVC-LĐ, trọng tâm là thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên CĐ". Ngoài ra, LĐLĐ quận còn vận động đoàn viên, CNVC-LĐ đóng góp, xây tặng 2 Mái ấm CĐ và trao 50 sổ tiết kiệm cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn. Dịp này, LĐLĐ quận sẽ trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ" cho 6 cá nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động CĐ; tuyên dương 15 cá nhân tiêu biểu trong phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2019 và 33 cá nhân đạt danh hiệu "Người cán bộ CĐ của chúng tôi" năm 2019.

Chăm lo đời sống, cải thiện phúc lợi cho đoàn viên - Ảnh 2.

Cán bộ Công đoàn quận 2, TP HCM đạt danh hiệu “Người cán bộ Công đoàn của chúng tôi”. Ảnh: NGUYỄN TUYẾN

. Tại quận 2, TP HCM vào sáng 25-7, LĐLĐ quận sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm thành lập CĐ Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch LĐLĐ quận, cho biết suốt 22 năm, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ quận và định hướng hoạt động của LĐLĐ TP, phong trào CNVC-LĐ và hoạt động CĐ quận có những bước tiến vững chắc, đáp ứng sự kỳ vọng của đoàn viên và NLĐ. Không chỉ thực hiện tốt chức năng đại diện, LĐLĐ quận còn đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, trong đó chú trọng chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho đoàn viên. Dịp này, UBND quận khen thưởng 25 tập thể, 65 cá nhân có đóng góp xuất sắc cho hoạt động CĐ. LĐLĐ trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ" cho 3 cán bộ CĐ có nhiều cống hiến cho tổ chức; tặng 8 xe máy (25 triệu đồng/xe) cho công nhân khó khăn. Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm CĐ Việt Nam, trước đó, vào ngày 20-7, LĐLĐ quận cũng đã tổ chức tọa đàm "Tự hào 90 năm phấn đấu và trưởng thành của tổ chức CĐ Việt Nam", thu hút 500 đại biểu tham gia. Tại chương trình, LĐLĐ quận cũng đã tuyên dương 43 cá nhân đạt danh hiệu "Người cán bộ CĐ của chúng tôi".

. Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập CĐ Việt Nam sẽ được LĐLĐ huyện Bình Chánh, TP HCM tổ chức sáng 25-7. Thời gian qua, LĐLĐ huyện cùng các CĐ cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chào mừng 90 năm thành lập CĐ Việt Nam như Hội thi tiếng hát Thanh niên công nhân và NLĐ 2019, Hội thi "Bàn tay vàng" ngành điện 2019… cùng nhiều hoạt động chăm lo, xây dựng và phát triển đội ngũ CNVC-LĐ. Dịp này, LĐLĐ huyện Bình Chánh sẽ trao tặng kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ Việt Nam" cho 3 cá nhân; trao bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho 1 chủ tịch CĐ cơ sở tiêu biểu. Ngoài ra, LĐLĐ TP sẽ trao bằng khen cho 15 CĐ cơ sở có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam và 4 CNVC-LĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo".

. Sáng 24-7, LĐLĐ huyện Hóc Môn, TP HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam. Tại buổi lễ, hơn 300 đại biểu tham dự đã cùng ôn lại truyền thống vẻ vang của tổ chức CĐ và xem phim tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Tôn Đức Thắng. Dịp này, LĐLĐ quận đã tặng 9 máy may (trị giá 6 triệu đồng/máy) cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 27 suất học bổng Nguyễn Đức Cảnh (mỗi suất trị giá từ 800.000 đến 1 triệu đồng) cho con CNVC-LĐ vượt khó, học giỏi. Đồng thời, trao kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp xây dựng tổ chức CĐ" cho 9 cán bộ CĐ cơ sở có nhiều đóng góp cho sự phát triển của tổ chức CĐ và tuyên dương 18 cán bộ CĐ cơ sở đạt danh hiệu "Người cán bộ CĐ của chúng tôi".

. Cùng ngày, hơn 500 cán bộ, đoàn viên tiêu biểu đã tham dự buổi họp mặt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập CĐ Việt Nam do CĐ Giáo dục TP HCM tổ chức. Tại chương trình, CĐ ngành đã tuyên dương 116 cán bộ CĐ tiêu biểu đạt danh hiệu "Người cán bộ CĐ của chúng tôi", khen thưởng 44 tập thể, 61 cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; biểu dương 79 gương "Người tốt, việc tốt", 16 chủ đầu tư, hiệu trưởng, giám đốc chăm lo tốt cho NLĐ và 49 cán bộ, giáo viên lao động giỏi, lao động sáng tạo.

H.Đào - B.Đằng - M.Chi - T.Nga