icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chăm lo thực chất, khuyến khích sáng tạo

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Không chỉ chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn còn khuyến khích đoàn viên - lao động hăng say lao động sáng tạo

Hôm nay (8-8), Đại hội Đại biểu Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn - TNHH MTV lần thứ IV (nhiệm kỳ 2023 - 2028) sẽ bước sang ngày thứ hai. Nhiệm kỳ 2018-2023, dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng các cấp Công đoàn tổng công ty đã gặt hái được nhiều thành công trong việc nâng cao đời sống đoàn viên - lao động, phát động phong trào "Lao động giỏi - Lao động sáng tạo".

Hướng về cơ sở

Đó là chủ trương xuyên suốt của Công đoàn Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn trong suốt nhiệm kỳ. Đặc biệt, khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn tổng công ty đã hỗ trợ tích cực cho cơ sở trong việc chăm lo cho đoàn viên - lao động khó khăn.

Chăm lo thực chất, khuyến khích sáng tạo - Ảnh 1.

Anh Lâm Thanh Phong (giữa) nhận Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2022 từ lãnh đạo Thành ủy và UBND TP HCM

Ứng phó với dịch bệnh, Công đoàn tổng công ty đã tận dụng ưu thế của mạng xã hội để triển khai các chương trình, hoạt động trọng tâm trong năm. Nhờ đó, mọi thông tin của cơ sở đều sớm được hồi âm, bảo đảm được hiệu quả các chương trình, hoạt động trọng tâm, nhất là chăm lo sức khỏe cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) trong mùa dịch.

Nhờ những chỉ đạo sát sao, kịp thời của Công đoàn tổng công ty mà nhiều Công đoàn cơ sở đã chủ động hơn trong việc phối hợp với chính quyền và người sử dụng lao động triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe NLĐ. Điển hình như Công đoàn Công ty TNHH MTV Phát triển Phần mềm Quang Trung (quận 12, TP HCM) đã chủ động tham mưu cho ban giám đốc đơn vị bố trí NLĐ làm việc luân phiên để tránh dịch bệnh lây lan. Công đoàn tổng công ty còn tặng nhu yếu phẩm, thuốc men... cho những NLĐ tham gia "3 tại chỗ" trong lúc cao điểm dịch COVID-19.

Là một trong nhiều trường hợp được hỗ trợ trong giai đoạn này, chị Phạm Thị Thu, công nhân Công ty TNHH CNS Amura Precision (Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM), bày tỏ: "Khi dịch bệnh bùng phát, tôi rất lo vì thu nhập giảm sút. Thế nhưng, chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ Công đoàn tổng công ty và điều này khiến chúng tôi rất xúc động. Những lao động tham gia "3 tại chỗ" luôn được quan tâm chỗ ăn ở, tiêm vắc-xin...".

Ngoài làm tốt công tác chăm lo Tết cho NLĐ hằng năm, Công đoàn tổng công ty còn đẩy mạnh thực hiện chương trình "Phúc lợi đoàn viên", thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị cung cấp nhu yếu phẩm có uy tín, có chế độ ưu đãi cho NLĐ như Công ty CP Gạo Kim Sáng, Công ty CP Thủy hải sản Liên Thành, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn...

Vinh danh thợ giỏi

Dấu ấn khác của Công đoàn tổng công ty là chủ động phối hợp cùng các doanh nghiệp (DN) phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của từng đơn vị. Nhiệm kỳ qua, đã có hơn 400 sáng kiến, công trình, sản phẩm được đội ngũ CNVC-LĐ các đơn vị thực hiện, làm lợi và tiết kiệm cho DN gần 10 tỉ đồng.

Từ phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến đoạt các giải thưởng cao quý cấp thành phố và quốc gia. Tiêu biểu trong phong trào này là kỹ sư điện - điện tử Nguyễn Vũ Đạt, Trưởng Ban Cơ điện Công ty TNHH MTV Cao su Thống Nhất - đã có trên 15 sáng kiến làm lợi cho DN hàng tỉ đồng. Anh là một trong 10 gương điển hình đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2020.

Vào công ty làm việc, anh Đạt đã tự mày mò, học hỏi qua sách vở, internet và bắt tay vào nghiên cứu. Công trình đầu tiên mà Đạt thực hiện là cải tiến máy dập và khuôn dập cung cấp bán thành phẩm cho 2 khuôn ESP4-5. Trước khi cải tiến, cỗ máy này vận hành bằng khí nén và công nhân (CN) phải điều khiển bằng tay. Mỗi lần máy chỉ ép được 1 sản phẩm và không an toàn cho CN. Để khắc phục, anh đã cải tiến hệ thống vận hành máy từ khí nén sang thủy lực với chế độ điều khiển tự động và cảm biến an toàn.

Điển hình khác là anh Lâm Thanh Phong, nhân viên kỹ thuật Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng năm 2021. Những sáng kiến của anh Phong đã làm lợi tiền tỉ cho DN hằng năm. "Tôi tự hào với những thành quả mà bản thân gặt hái được trong quá trình lao động sáng tạo. Ở ngành nghề nào cũng vậy, người thợ phải sống hết mình với niềm đam mê, dấn thân sáng tạo để khẳng định giá trị của mình. Tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, tôi thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều" - kỹ sư Lâm Thanh Phong bày tỏ.

Tăng cường phúc lợi cho đoàn viên

Công đoàn Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (Resco) vừa tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2018-2023. Trong 5 năm qua, dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi tác động của dịch COVID-19 nhưng Công đoàn Resco vẫn thực hiện tốt vai trò đại diện và chăm lo cho đoàn viên - lao động. Ngoài giám sát thực hiện chính sách cho NLĐ tại các đơn vị bị ảnh hưởng do dịch bệnh, Công đoàn Resco còn hỗ trợ 417 vé xe Tết cho đoàn viên - lao động có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp cùng các DN tổ chức chăm lo, tặng quà Tết cho hơn 6.700 lượt đoàn viên - lao động với tổng kinh phí trên 7 tỉ đồng.

Đặc biệt, Công đoàn Resco còn ký kết chương trình "Phúc lợi đoàn viên" với 7 đơn vị nhằm giúp NLĐ được tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi.

N.Hà

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo