icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên - lao động

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO

Các hoạt động trong Tháng Công nhân do LĐLĐ quận 1, TP HCM triển khai đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên - lao động

Tháng Công nhân (CN) lần thứ 12 - 2020 trùng với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát. Lường trước khó khăn của doanh nghiệp (DN), đặc biệt là việc làm, đời sống của đoàn viên - lao động, LĐLĐ quận 1, TP HCM đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng đến mục tiêu duy trì việc làm và ổn định đời sống đoàn viên - lao động.

Chủ động thích ứng

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa bảo vệ, chăm lo cho đoàn viên - lao động, LĐLĐ quận đã chủ động điều chỉnh một số hoạt động để bảo đảm an toàn sức khỏe cho đoàn viên - lao động.

Điển hình như việc khai mạc Tháng CN và tổ chức "Ngày vì lợi ích đoàn viên" bằng hình thức trực tuyến trên trang fanpage Công đoàn (CĐ) quận để CĐ cơ sở và CNVC-LĐ cùng theo dõi. Cách làm này nhận được sự ủng hộ tuyệt đối khi có 10.000 lượt theo dõi lễ khai mạc.

Chưa dừng lại đó, LĐLĐ quận còn vận động CNVC-LĐ tham gia hội thi trực tuyến "Đọc sách trong cộng đồng" năm 2020 do UBND và Ủy ban MTTQ quận tổ chức bằng hình thức thi trực tuyến viết bài cảm nhận với chủ đề "Sách và cuộc sống quanh ta", kết quả có 512 bài tham gia. Chương trình giao lưu, tọa đàm với chủ đề "Tổ ấm yêu thương" cũng được LĐLĐ quận phối hợp UBND và Hội LHPN quận 1 tổ chức theo hình thức livestream.

Nhằm tạo điều kiện để CNVC-LĐ ôn lý thuyết, luyện tay nghề, LĐLĐ quận 1 tổ chức hội thi "Nghiệp vụ phục vụ bàn" bằng hình thức gửi video clip. Theo anh Trần Minh Quân, nhân viên Công ty CP Quản lý Recipe, việc tận dụng ưu thế của công nghệ thông tin để tiếp cận với đoàn viên, CNVC-LĐ của LĐLĐ quận là nỗ lực rất đáng trân trọng và phù hợp với với tình hình dịch bệnh.

Chăm lo tốt nhất cho đoàn viên - lao động - Ảnh 1.

Bà Trương Thị Minh Dung, Chủ tịch LĐLĐ quận 1, TP HCM, tặng sổ tiết kiệm cho công nhân bị tai nạn lao động

Cải thiện phúc lợi

Điểm nhấn của Tháng CN năm 2020 chính là việc LĐLĐ quận ký kết thỏa thuận thực hiện chương trình "Phúc lợi cho đoàn viên" với các đơn vị: Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan), Công ty CP AP Saigon Petro, Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart, Công ty CP Sản xuất Nông sản Kim Sáng. Nhờ chương trình, đoàn viên - lao động khó khăn được sử dụng các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi, giảm từ 10%-40% so với giá thị trường.

Ngoài ra, LĐLĐ quận còn phối hợp Trung tâm TDTT quận ký kết chương trình giảm 30% học phí cho cán bộ CĐ, đoàn viên, CNVC-LĐ đăng ký luyện tập các môn thể dục thể thao: yoga, aikido, judo, taekwondo, pencaksilat, võ cổ truyền, bơi lội... Mỗi tháng, chương trình thu hút hơn 100 lượt CNVC-LĐ tham gia tập luyện.

Nhằm chia sẻ khó khăn cùng người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, LĐLĐ quận đã tổ chức 4 đợt chăm lo cho 1.558 đoàn viên như lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ bị giảm thu nhập; đoàn viên bị mất việc làm, giảm thu nhập do đơn vị, DN ngừng hoạt động, thu hẹp kinh doanh, đoàn viên bị bệnh nan y, hiểm nghèo... với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Cũng trong Tháng CN, LĐLĐ quận đến thăm và tặng 6 sổ tiết kiệm cho đoàn viên, CNVC-LĐ bị tai nạn lao động. Tiêu biểu như chị Huỳnh Ngọc Viễn Sương, nhân viên Công ty CP Thương mại Bất Động sản Sài Gòn 3 (ngụ hẻm 215 đường Huỳnh Văn Bánh, phường 12, quận Phú Nhuận, TP HCM). Năm 2019, trên đường đi làm về, chị Sương bị tai nạn giao thông, tổn thương hộp sọ, gãy cột sống..., tỉ lệ thương tật 95%.

Hoàn cảnh chị Sương rất khó khăn khi gia đình thuộc hộ nghèo, cha mẹ già, không có thu nhập, sau tai nạn chị phải ngồi một chỗ. Chồng chị Sương phải nghỉ việc để chạy xe ôm công nghệ mới có thời gian chăm sóc chị, đưa rước 2 con nhỏ đi học. Nhận cuốn sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng, chị Sương vô cùng cảm động. "Số tiền này tôi sẽ cố gắng không đụng đến, đề phòng khi cấp bách. Tôi vô cùng biết ơn khi nhận được sự quan tâm, tiếp sức của CĐ quận" - chị Sương xúc động nói.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo