Cảng Bến Nghé một chiều tháng 8 nắng cháy da. Thế nhưng, ở gần cầu cảng, kỹ sư trẻ Huỳnh Tuấn Dũng, Phó trưởng Phòng Kỹ thuật Cảng Bến Nghé, với khuôn mặt lấm lem dầu nhớt, vẫn đang miệt mài cùng cộng sự mày mò, bảo dưỡng hệ thống điều khiển cơ điện của chiếc cần cẩu nâng container.

Thành quả của sự kiên trì

Nghe có khách đến thăm, anh tạm dừng công việc, miệng nở nụ cười thật tươi. “Bảo đảm kỹ thuật và an toàn cho cần cẩu là việc làm thường xuyên ở cảng, do vậy anh em kỹ thuật luôn cố gắng hết sức, có như vậy mới không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh” - anh Dũng cho biết.


Kỹ sư Huỳnh Tuấn Dũng kiểm tra hoạt động của bảng điều khiển động cơ máy nâng dỡ hàng

Kỹ sư Huỳnh Tuấn Dũng kiểm tra hoạt động của bảng điều khiển động cơ máy nâng dỡ hàng

Với một đơn vị mà lượng hàng hóa thông qua mỗi ngày lên đến hàng chục ngàn tấn như Cảng Bến Nghé, công tác sửa chữa và bảo trì thiết bị, máy móc nhằm bảo đảm năng suất bốc dỡ, đặc biệt là an toàn lao động cho người lao động, luôn là ưu tiên số 1. Là một cán bộ quản lý trẻ có hơn 10 năm gắn bó với cảng, anh Dũng luôn ý thức đầy đủ trách nhiệm của bản thân với doanh nghiệp (DN) và đồng nghiệp. Có kiến thức nền vững chắc, ý thức cầu tiến, đặc biệt là tinh thần lăn xả với nghề đã giúp chàng kỹ sư trẻ khẳng định tên tuổi với hàng loạt sáng kiến cải tiến kỹ thuật và giải pháp có giá trị. Chỉ tính riêng từ năm 2009 đến nay, anh đã là chủ nhân của 12 sáng kiến cải tiến, góp phần làm lợi cho DN hàng tỉ đồng. Một trong những sáng kiến tiêu biểu của anh Dũng là “Thiết kế hệ thống bảo vệ tình trạng quá nhiệt động cơ điện DC nâng hạ 190 KW của cẩu QC”. Liên tục bám máy, bám hiện trường hằng ngày nên anh Dũng không khó phát hiện sự xuống cấp của máy móc, thiết bị phục vụ cho nhu cầu xếp dỡ. Những lần cẩu bị hư hỏng, chi phí sửa chữa tốn hơn trăm triệu đồng và điều này càng khiến anh trăn trở. Dày công nghiên cứu tài liệu kết hợp kinh nghiệm làm việc sẵn có, anh Dũng đã chế tạo thành công hệ thống giám sát nhiệt độ cho động cơ nâng hạ cẩu. Thiết bị này có thể dự báo chuẩn xác tình trạng máy móc, từ đó giúp nhân viên kỹ thuật sớm vạch ra kế hoạch sửa chữa kịp thời, không làm sản xuất bị gián đoạn.

Ngoài sáng kiến đình đám trên, anh Dũng còn chế tạo hàng loạt thiết bị và chi tiết máy khác có khả năng thay thế hàng ngoại nhập, giúp DN giải tỏa nỗi lo về kinh phí nếu đầu tư mua mới phụ kiện gốc từ nơi sản xuất để sửa chữa. Điển hình như “Giải pháp cải tạo hệ thống điều khiển thang máy cẩu QC”, thiết kế hệ điều khiển cải thiện chức năng xoay cẩu LHM-300, thiết kế bộ điều khiển cho ngáng chụp cẩu RTG dùng điện lưới 3 pha 380 VAC... Mỗi công trình, sáng kiến đều thể hiện sự nhạy bén, kiên trì, hết lòng với công việc của anh. “Thử thách trong công việc giúp tôi rèn luyện ý chí, sẵn sàng đương đầu với thử thách để từng bước hoàn thiện bản thân. Hướng đến mục tiêu hoàn thiện quy trình sản xuất và bảo đảm an toàn lao động cho công nhân là suy nghĩ của tôi khi bắt tay thực hiện các công trình, sáng kiến” - Dũng bày tỏ.

Tin vào chính mình

Sinh ra và lớn lên tại Phú Yên trong một gia đình gia giáo, luôn lấy sự học làm đầu nên ngay từ nhỏ, anh Dũng đã tự rèn cho bản thân đức tính chịu thương chịu khó, không đầu hàng trước khó khăn, thử thách.

Thi đậu vào Khoa Điện - Điện tử Trường ĐH Bách khoa TP HCM năm 18 tuổi, đó chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của anh. Trong suốt quãng đời sinh viên, không chỉ là một bí thư đoàn gương mẫu, anh Dũng còn tích cực tham gia các dự án nghiên cứu về điện - điện tử. Ý thức dấn thân cùng tinh thần ham học hỏi đã giúp anh Dũng trở thành thủ lĩnh thực sự của phong trào thanh niên tại trường và đó cũng là hành trang vững chắc để anh bước vào đời.

Tiếp xúc với chúng tôi, nhiều đồng nghiệp ở đơn vị của anh Dũng cho biết họ nể trọng anh ở ý chí cầu tiến, dám nghĩ, dám làm. Có những công trình, sáng kiến, anh Dũng và đồng nghiệp đã bỏ rất nhiều thời gian để nghiên cứu và không ít lần họ phải nếm trải thất bại. Lúc mọi người chán nản, muốn buông xuôi thì anh chính là người xốc lại tinh thần cho họ nên mọi người mới vượt qua khó khăn, thử thách. Thành công là vậy song anh Dũng luôn cho rằng đó là công sức của cả tập thể. “May mắn của tôi là được làm việc trong một môi trường thân thiện. Ở đây, mọi người đều được tạo điều kiện phấn đấu ngang nhau, cùng chung tay vì sự phát triển bền vững của DN” - anh tâm sự.

Thực tế, những vấp ngã cùng khó khăn, trở ngại trong quá trình làm việc đã giúp anh Dũng trưởng thành từng ngày. Có những sáng kiến phải mất hơn năm trời mới thành công song anh luôn mãn nguyện khi máy móc hoạt động trơn tru.

Cũng như bao thế hệ đi trước, anh Dũng tự hào về nơi mình làm việc, gắn bó và luôn sống có trách nhiệm với thế hệ đàn em. Nhiều kỹ sư trẻ mới ra trường nhờ sự kèm cặp tận tình của anh Dũng đã có những bước trưởng thành trong nghề nghiệp, điển hình như các kỹ sư Nguyễn Hồng Thảo, Nguyễn Ngọc Chiến, Nguyễn Thanh Tâm… Với anh Dũng, góp sức đào tạo lớp kỹ sư trẻ kế cận giỏi nghề, vững vàng về bản lĩnh vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm.

Cánh chim không mỏi

“Luôn khát khao sáng tạo, không chùn bước trước khó khăn và sống có trách nhiệm với lớp thợ đàn em... là những tố chất nổi bật ở kỹ sư Huỳnh Tuấn Dũng. Bản lĩnh và kinh nghiệm đã giúp anh trở thành cánh chim không mỏi, luôn sải cánh trên bầu trời lao động sáng tạo” - ông Phan Thanh Trình, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé, nhận xét.

Bài và ảnh: TƯỜNG PHƯỚC