xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chắt chiu, tận tình lo Tết

Bài và ảnh: DIỆP THẢO

Nhiều người lao động ở TP Hà Nội xoay xở làm thêm đủ việc để có thêm thu nhập với mong muốn có được cái Tết đủ đầy

Thời gian gần đây, ngoài công việc chính là công nhân (CN) ở Công ty TNHH May mặc Việt Pacific (quận Hà Đông, TP Hà Nội), chị Khuất Thị Hà còn buôn bán online các loại quần áo, mỹ phẩm để có thêm thu nhập.

Thêm đồng nào, quý đồng đó

Chồng đã nghỉ hưu lại mắc bệnh nặng cần thuốc thang, điều trị; con trai còn nhỏ nên gánh nặng kinh tế gia đình dồn cả lên vai chị Hà. Đồng lương CN may bình thường vốn đã thấp, năm nay do dịch bệnh, công ty phải cho giãn việc, thậm chí có thời gian phải nghỉ việc hoàn toàn để phòng chống dịch nên thu nhập của chị càng giảm sút.

"Trước đây, chúng tôi còn tăng ca, làm thêm nhưng giờ thì không. Vì thế, ngoài mức lương chính thức khoảng 5,6 triệu đồng/tháng, tôi không có khoản thu nhập nào khác. Mọi năm, công ty đều chi tháng lương thứ 13 và có thưởng chuyên cần nhưng năm nay, đến giờ vẫn chưa thấy công bố. Để có tiền trang trải cuộc sống trước mắt, tôi buộc phải làm thêm" - chị Hà cho biết.

Công việc bán hàng online tuy không nặng nhọc nhưng đòi hỏi chị Hà phải tập trung nhiều thời gian. "Tôi phải học cách chụp ảnh sao cho đẹp, viết lời sao cho cuốn hút rồi tranh thủ giờ nghỉ trưa và các buổi tối hay ngày nghỉ đăng lên Zalo, Facebook. Vì bán hàng thời trang nên tôi còn phải chịu khó tìm hiểu, cập nhật xu hướng thời trang, nâng cao gu thẩm mỹ để có thể tư vấn cho khách hàng. Khi có người đặt hàng, tôi trực tiếp đi giao để đỡ tốn công vận chuyển…" - chị Hà kể.

Chắt chiu, tận tình lo Tết - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Hải tranh thủ 2 ngày cuối tuần đi phụ bán hàng tạp hóa để kiếm thêm thu nhập

Dù thu nhập từ công việc bán quần áo online không bao nhiêu nhưng với chị Hà, thêm được đồng nào quý đồng đó. Nhờ công việc này, chị cũng có thêm một khoản để chi tiêu trong gia đình và sắp tới có thể sắm sửa tươm tất cho chồng con.

Cũng như chị Hà, để có thêm thu nhập, những ngày qua, ngoài công việc chính là làm CN ở Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Đáy (quận Hà Đông), chị Nguyễn Hằng còn nhận sửa chữa đồ điện gia dụng tại nhà. Chồng chị là thợ cơ khí, khi chưa có dịch Covid-19, công việc của anh ổn định với mức lương 9-10 triệu đồng/tháng. Từ khi dịch bệnh bùng phát, công việc của anh lúc có lúc không, lương giảm chỉ còn hơn 4 triệu đồng/tháng. Lương chính thức của chị Hằng ở Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Thủy lợi Sông Đáy cũng rất ít ỏi trong khi 2 con còn nhỏ đang tuổi ăn học nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

"Tôi đã phải tự học thêm nghề sửa chữa đồ điện gia dụng để làm thêm buổi tối tại nhà. Công việc này giúp tôi có thêm khoảng 3 triệu đồng/tháng. Nhiều đồng nghiệp khác của tôi cũng phải đi làm thêm các công việc như lau dọn nhà, phụ bán hàng ăn, hàng tạp hóa để có thêm thu nhập, mong Tết này được đủ đầy" - chị Hằng bày tỏ.

Đủ kiểu xoay xở

Ngoài 5 ngày làm việc toàn thời gian, chị Nguyễn Thị Hải, nhân viên văn phòng Công ty TNHH OPFE Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội), dành 2 ngày cuối tuần để phụ bán hàng cho một cửa hàng tạp hóa gần công ty.

Quê ở Hà Nam, vợ chồng chị Hải phải thuê nhà trọ ở TP Hà Nội để lập nghiệp. "Bình thường, lương của tôi hơn 5 triệu đồng, năm nay do dịch bệnh, công ty cho nghỉ việc nên thu nhập giảm sút. Chồng tôi cũng vậy, thu nhập ảnh hưởng nhiều do dịch bệnh. Trong khi đó, con còn nhỏ, mẹ già ốm đau phải chữa bệnh thường xuyên, nhà cửa phải thuê mướn nên ngoài công việc chính, cả hai vợ chồng đều cố gắng làm thêm" - chị cho biết.

Theo chị Hải, việc bán hàng tạp hóa khá vất vả đối với một phụ nữ chân yếu tay mềm vốn quen việc văn phòng. Trong thời gian cuối năm, sản phẩm phục vụ ngày Tết về nhiều, phải nhập hàng, cất hàng, đòi hỏi trèo cao, bê vác nặng những thùng bia, nước ngọt…, chân tay phải hoạt động thường xuyên. Nhiều hôm đi làm về là người mỏi nhừ, chân tay đau nhức nhưng chị vẫn cố gắng vì mỗi ngày kiếm thêm được 500.000 đồng.

Trong khi đó, cô Nguyễn Thị Hiền - giáo viên một trường mầm non công lập trên địa bàn quận Long Biên, TP Hà Nội - lại chọn chính công việc thuộc chuyên môn của mình để làm thêm trong những ngày này, đó là trông trẻ. Cô Hiền kể từ tháng 5-2021, dịch Covid-19 bùng phát, học sinh không thể đến trường, cô và đồng nghiệp lâm vào cảnh thất nghiệp.

"Ban đầu, tôi nghĩ chỉ tạm thời nghỉ việc 1-2 tháng nhưng không ngờ đến nay đã hơn 7 tháng. Chưa thể đi làm trở lại đồng nghĩa với cuộc sống khó khăn vì không có thu nhập" - cô Hiền tâm sự.

Để trang trải cuộc sống, cô Hiền và các đồng nghiệp đã xoay xở làm đủ nghề: bán hàng online, lau dọn, giúp việc gia đình... Dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa biết thời gian nào học sinh, nhất là trẻ mầm non, có thể đi học trở lại, trong khi phụ huynh vẫn phải đi làm. Vì thế, việc gửi trẻ là nhu cầu cấp thiết của nhiều gia đình.

Cô Hiền đã nhận trông con cho một gia đình để có thêm thu nhập. Công việc gần gũi với chuyên môn lại có đồng vô đồng ra nên cô rất vui, tạm quên đi khó khăn trước mắt. "Hy vọng dịch bệnh mau qua để cuộc sống ổn định trở lại" - cô Hiền thổ lộ. 

“Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người lao động. San sẻ khó khăn với họ, dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm nay, cùng với việc đôn đốc, giám sát việc chi lương, thưởng Tết cho người lao động tại doanh nghiệp, các cấp Công đoàn thủ đô sẽ chú trọng đẩy mạnh hoạt động thăm hỏi, tặng quà Tết, trao trợ cấp Tết cho các đối tượng đoàn viên, người lao động khó khăn, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh” - ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội, cho biết.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo