Theo đó, sửa đổi quy định xử lý với trường hợp người sử dụng lao động (NSDLĐ) chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên. Cụ thể, trường hợp NSDLĐ chậm đóng BHYT từ 30 ngày trở lên thì phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng 2 mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng. Nếu không thực hiện thì bị trích tiền từ tài khoản tiền gửi của NSDLĐ trong khi theo quy định cũ, trường hợp này, thẻ BHYT được coi là hết giá trị sử dụng. Đồng thời, phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động (NLĐ) trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng BHYT mà NLĐ đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ BHYT.

Chế tài doanh nghiệp chậm đóng BHYT - Ảnh 1.

Doanh nghiệp chậm nộp BHYT 30 ngày sẽ phải nộp số tiền lãi bằng 2 mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng Ảnh: AN KHÁNH

Ông Vũ Mạnh Chữ, Phó trưởng Ban Thu BHXH Việt Nam, cho biết trong Quyết định 888/QĐ-BHXH cũng có nhiều thay đổi tạo thuận lợi cho người dân, đặc biệt là NLĐ. Đơn cử, điều chỉnh thông tin để in, cấp thẻ BHYT khi sai ngày tháng sẽ chỉ cần căn cứ vào chứng minh thư hoặc thẻ căn cước để thực hiện. Việc điều chỉnh thông tin trong dữ liệu giải quyết chính sách sẽ do các phòng nghiệp vụ của BHXH tỉnh, thành phố phối hợp thực hiện. Trường hợp với đối tượng tham gia BHYT, cơ quan BHXH địa phương sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT để thực hiện, không được yêu cầu người dân phải photocopy giấy tờ kèm theo hồ sơ đăng ký tham gia. Bên cạnh đó, NLĐ khi chuyển chỗ làm hoặc địa bàn làm việc cũng không cần phải chốt sổ BHXH như trước mà chỉ thực hiện chốt sổ khi cần giải quyết chế độ chính sách BHXH. 

D.Thu