Chiều 24-9, tại Nhà Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ (UBTV) QH để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Chính sách rất nhân văn và rất cấp thiết

Tại phiên họp, UBTVQH đã nghe trình bày Tờ trình của Chính phủ, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Xã hội của QH và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của UBTVQH về việc ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 của QH, thời gian qua, UBTVQH và Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách đặc thù, đặc biệt khác với quy định của luật hiện hành, tập trung vào các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn của đại dịch Covid-19. Ngay tại phiên họp thứ 3 vừa qua, UBTVQH đã thông qua Nghị quyết ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; thông qua Nghị quyết cho phép bổ sung 14.620 tỉ đồng từ nguồn cắt giảm chi ngân sách nhà nước năm 2021 để hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhất là trong đợt bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội, làm đứt gãy chuỗi sản xuất - kinh doanh của DN, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều NLĐ, NSDLĐ, DN, hợp tác xã. Do đó, cần phải tiếp tục có các chính sách hỗ trợ NLĐ, NSDLĐ. Ngay sau khi kết thúc phiên họp thứ 3, Tổ công tác của UBTVQH đã làm việc với các cơ quan của QH, Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam - đại diện cho NLĐ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - đại diện cho cộng đồng DN, để xem xét, thảo luận về các đề xuất của Chính phủ về ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ BHTN. Sau đó, Đảng đoàn QH đã có báo cáo xin ý kiến Bộ Chính trị về vấn đề này.

Chi 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động - Ảnh 1.

Đại diện LĐLĐ TP Thủ Đức, TP HCM tặng quà cho công nhân ở trọ. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Cuối giờ chiều cùng ngày, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/NQ-UBTVQH15, làm căn cứ để Chính phủ tổ chức thực hiện chính sách này.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị đồng ý về nguyên tắc, với tinh thần luôn luôn đồng hành, chia sẻ với Chính phủ, cùng với những nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng để hỗ trợ nhanh nhất, kịp thời nhất và hiệu quả nhất đối với DN, NLĐ, UBTVQH tiến hành phiên họp bất thường để xem xét ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN.

Cụ thể, Chính phủ đề nghị sử dụng 30.000 tỉ đồng từ kết dư Quỹ BHTN năm 2020 để hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ một lần bằng tiền; NSDLĐ được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những NLĐ thuộc đối tượng tham gia BHTN với quy mô khoảng 8.000 tỉ đồng. Cả 2 chính sách này đều chưa được quy định trong Luật Việc làm năm 2013, do đó, việc điều chỉnh chính sách này thuộc thẩm quyền của QH. Tuy nhiên, thảo luận tại phiên họp, các ủy viên UBTVQH và đại diện cộng đồng DN, NLĐ đều thống nhất cần thiết ban hành 2 chính sách này. "Đây là chính sách rất nhân văn và rất cấp thiết trong tình hình hiện nay để hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ; chính sách quyết định theo đúng thẩm quyền được QH ủy quyền tại Nghị quyết số 30/2021/QH15; hồ sơ, thủ tục đầy đủ, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật" - ông Bùi Văn Cường, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH, phát biểu.

Hỗ trợ cả DN và NLĐ

Khẳng định đây là giải pháp mang tính tình thế, trong tình huống cấp bách, chưa có tiền lệ và rất nhân văn, thể hiện bản chất tốt đẹp của nhà nước ta, các đại biểu nhất trí việc Chính phủ trình UBTVQH ban hành Nghị quyết cho phép thực hiện 2 chính sách này là phù hợp với thẩm quyền đã được QH giao tại Nghị quyết số 30/2021/QH15.

Sau khi thảo luận, UBTVQH đã biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết về việc ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN với tỉ lệ 100% ủy viên UBTVQH có mặt tán thành. Theo đó, UBTVQH nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ BHTN năm 2020 để hỗ trợ cho NLĐ đang tham gia đóng BHTN (30.000 tỉ đồng). Thời gian hoàn thành việc hỗ trợ cho NLĐ chậm nhất đến hết ngày 31-12-2021. NSDLĐ được giảm mức đóng Quỹ BHTN từ 1% xuống bằng 0% quỹ lương hằng tháng của DN trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 1-10-2021 đến hết ngày 30-9-2022. Thời gian hoàn thành việc thực hiện giảm đóng vào Quỹ BHTN đối với NSDLĐ chậm nhất đến hết ngày 30-9-2022. UBTVQH cũng giao Chính phủ cần đánh giá đầy đủ tình hình, triển khai xây dựng hồ sơ đề xuất sửa đổi Luật BHXH, Luật Việc làm, trong đó có quy định về BHTN trình QH xem xét, quyết định.

Kết luận phiên họp, thay mặt UBTVQH, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ trong việc nghiên cứu, đề xuất chính sách quan trọng này. Chủ tịch QH khẳng định UBTVQH đồng ý chủ trương ban hành chính sách hỗ trợ NLĐ và NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ kết dư Quỹ BHTN. Theo Chủ tịch QH, việc tính toán, xác định tổng mức hỗ trợ, mức hưởng, đối tượng hưởng, thời gian hưởng đã được Chính phủ tính toán chặt chẽ, bảo đảm tính an toàn, hoạt động lâu dài của quỹ, đặt trong tổng thể cân đối chung nguồn lực, các nguồn hỗ trợ khác và bảo đảm cao nhất nguyên tắc đóng - hưởng, chia sẻ, công bằng đối với NLĐ tham gia BHTN. Hai chính sách này cũng bảo đảm không bị trùng lặp về đối tượng hưởng với các chính sách hỗ trợ đang được thực hiện, bảo đảm đúng chủ trương của Bộ Chính trị. Chủ tịch QH đề nghị Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của UBTVQH, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả. 

VĂN DUẨN