Hôm nay ăn gì?

Chỉ là thịt heo thôi mà...

Tin mới

29/04/2017 22:05

Chủ nhật tuần trước, mẹ vợ tôi lên thăm. Thấy bà khệ nệ tay xách, nách mang, vợ tôi kêu trời: “Bộ mẹ tưởng tụi con trên này sắp chết đói tới nơi rồi hay sao?”. Mẹ tôi cười hiền: “Mẹ mua giùm bác Tư hàng xóm. Tội nghiệp lắm, gần chục con heo tới hạn xuất chuồng cả tháng nay mà không bán được, để lại nuôi thì lỗ nên bác Tư mần thịt bán cho lối xóm. Mẹ mua giùm làm phước”.

Thế là cả ngày chủ nhật, chị vợ, em vợ, cháu vợ và vợ tôi xúm xít giải quyết hơn chục ký thịt heo mà mẹ tôi “giải cứu” giùm bác hàng xóm. Thôi thì thịt khìa, thịt nướng, thịt ngâm nước mắm, thịt kho hột vịt…, mỗi nhà “xí phần” một món đem về. Riêng nhà tôi, mẹ chừa cho nguyên bẹ sườn non. Thấy bà xã tôi định chặt sườn làm món thịt kho khóm, mẹ tôi ngăn lại: “Để đó mẹ làm món sườn rim nước dừa ăn thử coi ngon không”.

Chỉ là thịt heo thôi mà...

Chuyện bếp núc là của phụ nữ nhưng tôi cũng rảnh nên bắc ghế ngồi xem mẹ và vợ nấu nướng. Nhớ lúc tôi đi hỏi cưới vợ, mẹ có nói: “Con gái bác dở lắm, nếu nó nấu nướng con ăn không vừa miệng thì cũng bỏ qua. Để bác dạy nó từ từ”. Mẹ nói vậy thôi chớ vợ tôi nấu nướng cũng không phải hạng vừa, nhất là cái khoản “phi hành tỏi cho thơm” khiến cơn đói bụng cứ cồn cào.

Món thịt sườn non rim nước dừa lần đầu tôi được ăn. Có lẽ do mẹ vợ tôi sáng chế chứ trong từ điển nấu ăn, tôi không thấy có món này! “Mẹ làm sao mà ngon dữ vậy?” - tôi ngạc nhiên thốt lên khi cắn miếng thịt. Vì là sườn non nên xương rất mềm, lại có mấy miếng sụn giòn sừn sựt, thịt thì có lẫn chút mỡ nên béo ngậy và ngọt lịm. Nghe tôi hỏi, vợ tôi giành trả lời: “Mẹ rim với nước dừa xiêm nên mới ngon vậy đó”.

Cái món “giải cứu thịt heo” của mẹ vợ tôi nói cầu kỳ thì cũng đúng, mà nói đơn giản cũng không sai. Sườn non cắt miếng dài theo bẹ, ướp chút nước mắm, tiêu, tỏi, bột ngọt để cho thấm. Nước dừa xiêm nấu sôi rồi cho thịt vào, nhớ phải vớt bọt thường xuyên. Sau đó, để lửa riu riu cho đến khi nước dừa rút hết vào thịt thì cũng là lúc miếng thịt bên ngoài săn lại nhưng bên trong rất mềm và có màu cánh gián thật đẹp.

Chỉ là thịt heo thôi nhưng chịu khó chế biến một chút thì sẽ rất lạ miệng, rất ngon…

Võ Hưng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI